ในหลวง โปรดเกล้าฯ องคมนตรี-ผู้ว่าฯ เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีปิดโครงการพระราชทาน “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” กรมราชทัณฑ์ รุ่นที่ 2/2 (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1278 ครั้ง

องคมนตรี-ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีปิดการอบรมโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์ รุ่นที่ 2/2

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 ม.ค.64 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรี พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา, พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท, พลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง, นายอำพน กิตติอำพน และนายนุรักษ์ มาประนีต เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีปิดการอบรมและมอบใบประกาศนียบัตรแก่เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังที่เข้ารับการอบรม ตามโครงการพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์” รุ่นที่ 2/2 ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำพิเศษมีนบุรี และทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

โดยในส่วนของเรือนจำและทัณฑสถานต่างจังหวัด พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด จำนวน 73 จังหวัด เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีปิดดังกล่าว ซึ่งทางเรือนจำและทัณฑสถาน จำนวน 123 แห่ง ได้จัดอบรมขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 24 มกราคม 2564 มีผู้เข้ารับการอบรม รวม 23,538 คน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ จำนวน 1,246 คน และผู้ต้องขัง จำนวน 22,292 คน

กรมราชทัณฑ์ ได้เริ่มดำเนินโครงการพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์”ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2563 เพื่อเป็นโครงการเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยให้แก่ผู้ต้องขังที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัว ด้วยการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติเป็นระยะเวลา 14 วัน ที่ผ่านมาได้ดำเนินการฝึกอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังมาแล้ว 7 รุ่น รวมผู้เข้ารับการฝึกอบรมในโครงการฯ ทั้งสิ้น 107,830 คน โดยการน้อมนำ สืบสาน และต่อยอดหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาประยุกต์ทฤษฎีใหม่แบบชาวบ้าน ปั้นโคก ขุดหนอง ทำนา ให้สามารถปฏิบัติได้จริงในทุกขนาดพื้นที่ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แก่กรมราชทัณฑ์และผู้ต้องราชทัณฑ์ทุกคน ที่พระองค์ทรงพระราชทานโครงการฯ อันจะเป็นพื้นฐานในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ และเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและประเทศชาติสืบไปภายหลังพ้นโทษ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1278 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน