“เฉลิมชัย” ลุ้นส่งออกทุเรียนทะลุ 5 แสนตัน ทุบสถิติจีนสร้างสถิติโลก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1264 ครั้ง

เฉลิมชัย” ลุ้นส่งออกทุเรียนทะลุ 500,000 ตัน ทุบสถิติจีนสร้างสถิติโลกอลงกรณ์ เผยข่าวดีจีนเปิดด่าน ตงชิง ต้อนรับฤดูกาลผลไม้ภาคเหนือและภาคใต้ พร้อมจับมือเครือค้าปลีกกลุ่มอาลีบาบาและกลุ่มเรนโบว์เร่งโหมตลาด 33 เมืองใหญ่ในแดนมังกรและญี่ปุ่น

วันนี้ (18 มิ.ย.65) ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยว่า การส่งออกทุเรียนไทยไปจีนยังเป็นไปตามแผนปฏิบัติการผลไม้ปี 2565 โดยสามารถส่งออกทุเรียนจากภาคตะวันออกไปจีน ณ วันที่ 16 มิถุนายน เป็นจำนวน 485,866 ตัน และคาดว่าจะสามารถส่งออกไปจีนทะลุตัวเลข 500,000 ตัน ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งนอกจากจะทำลายสถิติการส่งออกทุเรียนในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 ซึ่งมีปริมาณ 4.2 แสนตันแล้ว ยังเป็นการทำลายสถิติโลก ที่ไทยสามารถส่งออกผลไม้สดชนิดเดียวเกินครึ่งล้านตันภายในเวลา 6 เดือน และยังเป็นผลไม้ที่มาจากสวนทุเรียนและล้งที่มีมาตรฐานการเกษตรที่ดีคือ GAP และ GMP ทั้งหมด

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ ว่า จีนได้เปิดด่านตงซิงแล้วเมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) โดยมีเวลาทำการ 08.00-18.00 น. ซึ่งทำให้ขณะนี้จีนได้เปิดทุกด่านนำเข้าผลไม้ไทยแล้วทั้งด่านรถ ด่านเรือ ด่านเครื่องบิน และด่านรถไฟ ซึ่งถือเป็นช่วงจังหวะดีในการเปิดรับฤดูกาลผลไม้ภาคเหนือและภาคใต้ของเรา การเปิดด้านตงชิงเกิดขึ้นหลังจากเอกอัครราชทูตจีนเดินทางไปเยี่ยมชมสวนทุเรียน ล้ง และสหกรณ์ผลไม้ที่จังหวัดจันทบุรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังต้องติดตามสถานการณ์ด่านอย่างใกล้ชิด และต้องป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิด และฆ่าเชื้อสินค้าอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ทีมไทยแลนด์ในจีนยังโหมทำการตลาดโปรโมทผลไม้ไทยอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกว่างโจว และห้างสรรพสินค้าเรนโบว์ จัดกิจกรรม Thai Products Festival, Xiamen 2022 ระหว่างวันที่ 10 – 23 มิถุนายน 2565 เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าไทยผ่านช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ในตลาดจีน ผลักดันการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดสินค้าไทยในตลาดจีน ผ่านห้างสรรพสินค้าเรนโบว์ในเมืองเซี่ยเหมิน 6 สาขา ทั้งนี้ เครือเรนโบว์ดำเนินธุรกิจด้านการค้าปลีกติด 1 ใน 100 บริษัทชั้นนำด้านการค้าปลีกของจีน โดยมีห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาเก็ตใน 33 เมืองของจีน จำนวนรวมกว่า 120 สาขา อาทิ กรุงปักกิ่ง เมืองเซินเจิ้น เมืองตงก่วน นครฝูโจว เมืองเซี่ยเหมิน เป็นต้นและสัปดาห์ที่แล้วฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกว่างโจว บริษัท HONGJIU FRUIT และบริษัท Shenzhen HEMA Network Technology Co.,Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครืออาลีบาบา จัดงานส่งเสริมการขายสินค้าผลไม้ไทย (Thai Fruits Golden Months @ Shenzhen) ระหว่างวันที่ 8 – 15 มิถุนายน 2565 เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการตลาดผลไม้ไทยทั้งในแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์ผ่านซุปเปอร์มาเก็ตเหอหม่าจำนวน 25 สาขาในเมืองเซินเจิ้น

ทั้งนี้ ซุปเปอร์มาเก็ตเหอหม่าเป็นการดำเนินการในเครือธุรกิจของอาลีบาบา มีการจำหน่ายสินค้าคุณภาพทั้งสินค้าของจีนและสินค้านำเข้า ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ผสมผสานกัน โดยมีสาขาทั่วจีนกว่า 330 สาขา เป็นการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์คุณภาพมาตรฐานของผลไม้ไทยที่ส่งออกมายังประเทศจีน เพื่อสร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภคชาวจีน เป็นการบูรณการการทำงานภายใต้นโยบาย “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) เพื่อส่งเสริมการขยายตลาดสินค้าผลไม้ไทย และสร้างความเชื่อมั่นในผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารของจีน

ส่วนสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงโตเกียวได้จัดทำคลิปประชาสัมพันธ์มะม่วงไทย Exotic Thai Mango (Nam Dok Mai) เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์คุณภาพของผลไม้ไทย เผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น โดยบูรณาการร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว และ สคต. ทั้งนี้ ท่านเอกอัครราชทูตให้เกียรติร่วมบันทึกคลิปและเอื้อเฟื้อใช้ทำเนียบฯ เป็นสถานที่ถ่ายทำ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1264 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน