“อลงกรณ์” เสนอเจ้าชายไฟซอลแห่งซาอุดีอาระเบีย ขายปุ๋ยราคามิตรภาพช่วยเกษตรกรไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1023 ครั้ง

รายงานข่าวจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจ้งวันนี้ว่า กระทรวงเกษตรฯ ได้ส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมงานฟอรั่มการลงทุนซาอุดีอาระเบีย-ไทย 2022 (Saudi-Thai Investment Forum 2022) ระหว่างวันที่15-16 พฤษภาคมนี้ที่กรุงริยาด โดยมีกระทรวงการลงทุน (Ministry of Investment) ของซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน โดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะ

ซึ่งในการประชุมระหว่างภาครัฐกับกลุ่มธุรกิจชั้นนำของ 2 ประเทศ มี เจ้าชายไฟซอล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด (Prince Faisal bin Farhan Al Saud) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ และประธานคณะกรรมการส่งเสริมสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาล นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และผู้บริหารบริษัทในสาขาต่าง ๆ เช่น เอสซีจี (SCG.), ปตท. (PTT), ซีพี. ไทยยูเนี่ยน, ซีแวลู, โตโยต้า, ทีโอเอ., โตชิบา และแอร์เอเซีย เป็นต้น ร่วมประชุมเพื่อสร้างความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบียในมิติต่าง ๆ

ทั้งนี้ เจ้าชายไฟซอล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด (Prince Faisal bin Farhan Al Saud) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ในฐานะตัวแทนรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ได้เปิดโอกาสให้ฝ่ายไทยเสนอประเด็นที่ต้องการให้รัฐบาลซาอุดีอาระเบียช่วยเหลือสนับสนุน ซึ่ง นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตรฯ ได้เสนอให้รัฐบาลซาอุดีอาระเบียจำหน่ายปุ๋ยราคามิตรภาพให้กับประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร เนื่องจากปัจจุบันราคาปุ๋ยพุ่งสูงขึ้น จากผลกระทบของโควิดระบาด และสงครามรัสเซีย-ยูเครน

นอกจากนี้ นายอลงกรณ์ ยังเสนอให้ขยายความร่วมมือด้านการเกษตรทั้งพืช ประมง ปศุสัตว์ และการชลประทาน การพัฒนาอาหารและมาตรฐานฮาลาล การร่วมลงทุนอุตสาหกรรมเกษตร และเขตอุตสาหกรรมฮาลาล ภายใต้โครงการระเบียงเศรษฐกิจฮาลาลภาคใต้ และการลงทุนเทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรมใหม่ๆ โดยจัดตั้งกลไกในการทำงานขับเคลื่อนร่วมกัน

“กระทรวงเกษตรฯ โดยรัฐมนตรี ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในความร่วมมือกับซาอุดีอาระเบียทางด้านการเกษตร การชลประทาน การปศุสัตว์ และการประมง ฮาลาล อุตสาหกรรมเกษตร รวมทั้งเทคโนโลยีเกษตรและความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) สอดคล้องกับนโยบายและยุทธศาสตร์ชาติของไทย และวิสัยทัศน์ ซาอุดีอาระเบีp 2030 (Saudi 2030) เพื่อยกระดับมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบีย สู่มิติแห่งโอกาสใหม่ของ 2 ประเทศ”

ทางด้าน เจ้าชายไฟซอล ได้ตอบรับที่จะพิจารณาข้อเสนอเรื่องปุ๋ยของไทย เป็นวาระพิเศษลำดับต้น โดยจะมอบให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ และยินดีในการยกระดับความร่วมมือด้านการเกษตรกับประเทศไทย ซึ่งสอดรับกับนโยบายความมั่นคงด้านอาหารตามวิสัยทัศน์ซาอุดีอาระเบีย 2030 รวมทั้งประเด็นความร่วมมือด้านฮาลาลและเทคโนโลยีสมัยใหม่

สำหรับการเจรจาแบบรัฐต่อรัฐในช่วงบ่ายคณะผู้แทนกระทรวงเกษตร ประกอบด้วย ที่ปรึกษารัฐมนตรี อธิบดีกรมประมง ผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร รองผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย ผู้แทนกรมชลประทาน ได้พบหารือกับคณะผู้แทนของกระทรวงสิ่งแวดล้อม น้ำและเกษตร (MEWA) โดยเห็นพ้องต้องกันที่จะพัฒนาความร่วมมือทางด้านการเกษตรในมิติต่าง ๆ และจะจัดให้มีการประชุมทางไกลในด้านต่าง ๆ ให้เร็วที่สุด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1023 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน