‘กรมคุก’ แจงผู้ต้องขังเรือนจำพังงาเสียชีวิต แพทย์ชี้หัวใจล้มเหลว เปิดกล้องวงจรญาติพอใจไม่ติดใจแล้ว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 678 ครั้ง

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณีผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดพังงาเสียชีวิต ชี้ ผลชันสูตรศพเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ขณะที่เรือนจำฯ เคยทำความเข้าใจต่อญาติ และไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด

วันนี้ (7 พ.ค.65) นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายวิรัชหรือสุรัตน์ สุมาลี ญาติของนายวิโรจน์ สุมาลี เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา โดยอ้างว่าเรือนจำจังหวัดพังงาไม่ดูแลรักษาผู้ต้องขังให้ดีจนเป็นเหตุให้มีการเสียชีวิตในเรือนจำนั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า นายวิโรจน์ สุมาลี อายุ 45 ปี ผู้เสียชีวิต ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดพังงา ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน 2563 โดยเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 นายวิโรจน์ มีอาการเจ็บป่วย อาการบวมและเหนื่อย สถานพยาบาลเรือนจำได้ให้การบำบัดรักษาเบื้องต้นตามมาตรฐานการดูแลรักษาผู้ต้องขังป่วย และส่งตัวออกไปรับการรักษาฉุกเฉินที่โรงพยาบาลพังงา เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 โดยแพทย์และพยาบาลได้ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มประสิทธิภาพ จนกระทั่งได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 12.40 น. วันเดียวกัน ซึ่งคณะกรรมการ ประกอบด้วยแพทย์ พนักงานอัยการ พนักงานสอบสวน และพนักงานปกครอง ได้ร่วมกันชันสูตรศพ พบสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งญาติผู้ต้องขังไม่ติดใจสาเหตุ การเสียชีวิตแต่อย่างใด และได้รับศพไปจัดการตามประเพณีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2565

ทั้งนี้ จากการรายงานของเรือนจำจังหวัดพังงา พบว่า การยื่นคำร้องของนายสุรัตน์ในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยในครั้งแรก นายสุรัตน์ พร้อมบิดาและญาติ รวมถึงผู้สื่อข่าว ได้เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565 โดยทางเรือนจำฯ ได้ชี้แจงถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายวิโรจน์ พร้อมแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดตามที่ผู้ร้องขอต้องการจนเป็นที่พึงพอใจแก่ทุกฝ่าย และญาติผู้ต้องขังไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว จากกรณีที่มีการร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา เรือนจำจังหวัดพังงาจะได้ชี้แจงทำความเข้าใจต่อศูนย์ฯ และญาติอีกครั้ง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 678 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

แสดง
ซ่อน