ทัพเรือภาค 2 จับเรือประมงเวียดนาม 2 ลำ ลากอวนคู่รุกล้ำน่านน้ำไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 92 ครั้ง

ทัพเรือภาคที่ 2 ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 (ศรชล.ภาค 2) ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงต่างชาติ เข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย ระยะ 120 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

พล.ร.ท.สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 / ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 2 สั่งการให้เรือหลวงท้ายเหมือง ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยในวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 เวลา 04.30 น. เรือหลวงท้ายเหมือง ได้ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 2 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงโดยการลากอวนคู่ จึงได้ทำการควบคุมตัวลูกเรือทั้ง 2 ลำ รวมจำนวน 14 คน

จากการตรวจสอบพบว่าเรือลำดังกล่าว ออกเดินทางจากเมือง กาเมา ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่  1 พ.ค.65 โดยทำการประมงมาแล้ว 4 วัน จึงได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด มาทำการสอบสวน ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยเมื่อ ช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ค.65 ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พล.ร.ต.พิจิต ศรีรุ่งเรือง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2/ผู้บัญชาการกองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ได้เดินทางมาควบคุมดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำการตรวจ ATK เข้มลูกเรือทั้ง 14 คน รวมทั้งจัดอาหารและน้ำดื่มมอบให้กับผู้ควบคุมและลูกเรือ

ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 ในส่วนของการดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะจึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้

1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)

2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558)

3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482)

สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ในปีงบประมาณ 2565 การจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 10 รวมเรือทั้งหมด 14 ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวม จำนวน 70 คน

ทัพเรือภาคที่ 2 และ ศรชล.ภาค 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 92 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

แสดง
ซ่อน