ทัพเรือภาค 2 จับเรือประมงเวียดนาม 2 ลำ รุกล้ำน่านน้ำไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1412 ครั้ง

ทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงต่างชาติ เข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณแบริ่ง 063 ระยะ 81 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

พล.ร.ท.สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 (ผบ.ทรภ.2) ได้สั่งการให้ เรือหลวงท้ายเหมือง และ เรือ ต.114 ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยในวันที่ 27 เม.ย.65 เวลา 07.30 น. เรือหลวงท้ายเหมือง และเรือ ต.114 ได้ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 2 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงโดยการคราดปลิงทะเล ดังนี้

ลำที่ 1 บริเวณแบริ่ง 063 ระยะ 81 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือรวมจำนวน 5 คน

ลำที่ 2 บริเวณแบริ่ง 074 ระยะ 82 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือรวมจำนวน 4 คน

จากการตรวจสอบภายหลังหยุดเรือ พบว่าเรือออกมาจากเมือง กาเมา ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 23 เม.ย.65 โดยทำการประมงมาแล้ว 4 วัน จึงได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด มาทำการสอบสวน ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้

1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)

2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558)

3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482)

สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ในปีงบประมาณ 2565 การจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 9 รวมเรือทั้งหมด 12 ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวม จำนวน 56 คน

ทัพเรือภาคที่ 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ 2” ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113, 275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1412 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน