ราชทัณฑ์ แจงผู้ต้องขังคดีอุ้มฆ่า “น้องพลอย” ยังไม่ได้พักโทษ เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1285 ครั้ง

วันนี้ (17 มี.ค.65) นายณรงค์ จุ้ยเส่ย รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์กรณีนักโทษเด็ดขาดชายพลกฤต วิเศษ ซึ่งต้องโทษจำคุกคดีฆ่าผู้อื่นและลอบฝังซ่อนเร้นทำลายศพ น้องพลอย ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี กำลังจะได้รับการพิจารณาพักการลงโทษ หลังจากได้รับโทษจำคุกอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวางมาเพียง 4 ปี โดยมารดาของผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นผู้เสียหายได้เข้าร้องเรียนเรื่องดังกล่าวต่อกระทรวงยุติธรรม นั้น

นายณรงค์ กล่าวว่า กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนชี้แจงว่า จากกรณีดังกล่าว น.ช.พลกฤต ได้ดำเนินการยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อพิจารณาการพักการลงโทษ ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องขังทั่วไป แต่การอนุมัติให้ได้รับการพักการลงโทษนั้น มิใช่สิทธิตามกฎหมายที่ผู้ต้องขังทุกคนจะได้รับ โดยกรณี น.ช.พลกฤต มีพฤติการณ์แห่งคดีหรือการกระทำความผิดในคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ เป็นที่สนใจของประชาชน อีกทั้ง ต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของผู้เสียหายที่ต้องไม่ติดใจเอาความ และได้รับการเยียวยาแล้ว ซึ่งปรากฏว่า น.ช.พลกฤต ยังไม่ได้แสดงถึงความสำนึกผิดต่อการกระทำ รวมถึงยังมิได้ผ่านกระบวนการพัฒนาพฤตินิสัยแต่อย่างใด

อีกทั้ง กรณีของ น.ช.พลกฤต เป็นเพียงการยื่นเรื่องตามกระบวนการของทางเรือนจำเท่านั้น ไม่ได้พิจารณาคัดเลือกให้ได้รับการพักการลงโทษ เนื่องจากมีพฤติการณ์แห่งคดี ยังมีผลกระทบต่อผู้เสียหายสังคม จะต้องถูกคุมขังจนกว่าจะครบกำหนดโทษตามคำพิพากษาของศาล ทั้งยังต้องคำนึงถึงความได้สัดส่วนของการกระทำความผิดและโทษที่ได้รับ ผลกระทบทางสังคม ศีลธรรม กระบวนการยุติธรรม และประสิทธิภาพในการป้องกันสังคมจากอาชญากรรมในภาพรวมด้วย

นายณรงค์ กล่าวต่อไปว่า กรมราชทัณฑ์ ขอให้สังคมและประชาชนรวมไปถึงผู้เสียหายในคดีอาญามีความเชื่อมั่นว่า กรมราชทัณฑ์จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย อำนวยความยุติธรรมให้เป็นไปตามคำสั่งศาลให้ความสำคัญต่อการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำความผิด และมุ่งมั่นป้องกันสังคมจากอาชญากรรม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1285 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน