ศาลเยาวชนฯ เปิดตัว application Line “JVNC – Chatbot” ให้บริการประชาชน ลดการมาศาล

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1429 ครั้ง

ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เปิดตัว Application Line “JVNC – Chatbot” เพื่อให้บริการประชาชน โดยลดการเดินทางมาศาล สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ได้รับบริการครบถ้วน

ภายหลังจากที่ นายประกอบ ลีนะเปสนันท์ เข้ามารับตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษา ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง (1 ตุลาคม 2564) มีนโยบายต้องการให้ศาลเยาวชนและครอบครัว ทั่วราชอาณาจักร จัดทำ Application Line Chatbot  ขึ้น เพื่อให้คู่ความ ประชาชน สามารถติดต่อราชการศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักรได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ปัญหาสืบเนื่องจากได้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 ทั่วประเทศ และทำให้การเดินทาง       มาติดต่อราชการศาลของประชาชนไม่ได้รับความสะดวก เกิดความแออัด ไม่ปลอดภัยสุขอนามัย จึงเห็นว่า Line Chatbot มีประโยชน์แก่ประชาชนและทางราชการ และมีความเหมาะสม ประกอบกับในปัจจุบันประชาชนทุกคนสามารถเข้าใช้งาน Application Line ได้โดยง่าย จึงได้ประสานงานไปยังสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานศาลยุติธรรม ให้จัดทำขึ้นเพื่อให้บริการประชาชนที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และนำไปใช้กับศาลเยาวชนและครอบครัว                ทั่วราชอาณาจักร ซึ่งได้ใช้เวลาการจัดทำ ประมาณ 2 เดือน และบัดนี้ได้จัดทำ Line Chatbot เสร็จเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ (17 ก.พ.65) จึงเป็นวันเปิดตัวครั้งแรก โดยใช้ชื่อว่า “JVNC- Chatbot” เป็นบัญชี LINE Official Account ที่เป็นทางการศาลแรกในประเทศไทย โดยประชาชนทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานสอบถามข้อมูลการติดต่อราชการได้โดยง่าย สะดวก รวดเร็ว โดยมี AI ตอบคำถามโดยอัตโนมัติ พร้อมมีการเชื่อมโยงข้อมูลระบบการให้บริการต่าง ๆ ของศาลเยาวชนและครอบครัว และศาลอื่น ๆ ทั่วราชอาณาจักร ประชาชน คู่ความ สามารถดูข้อมูลต่าง ๆ หรือติดตามความคืบหน้าของคดีศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ของศาลเยาวชนและครอบครัวและศาลอื่น ๆ ทั่วราชอาณาจักรได้โดยสะดวก ลดการเดินทางมาศาล อีกทั้งระบบ “JVNC – Chatbot” ยังรวบรวมลิงค์ (Link) การเข้าใช้งานโปรแกรมให้บริการของสำนักงานศาลยุติธรรม เช่น ระบบบริการข้อมูลคดีศาลยุติธรรม Court Integral Online Service (CIOS) การค้นหาอัตราค่านำหมาย คำนวณค่าขึ้นศาล การติดตามคดี เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการจัดทำ QR Code เพื่อเข้าใช้งาน Line JVNC – Chatbot ลงในหมายเรียกและสำเนาคำฟ้อง และหมายเรียกพยาน เมื่อจำเลยได้รับหมายเรียกและสำเนาคำฟ้อง หรือพยานได้รับหมายแล้วสามารถสแกน QR Code เข้าใช้บริการ Line JVNC – Chatbot เพื่อดูข้อมูลต่าง ๆ ของศาลได้ทันที เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน คู่ความ ที่ผู้มีอรรถคดีอย่างทั่วถึง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1429 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน