“ราชทัณฑ์” แจง ผู้ต้องขังคุกลำปาง ติดเชื้อโอไมครอนกว่า 700 ราย คาดปนเปื้อนมากับสิ่งของเข้าภายใน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 573 ครั้ง

“ราชทัณฑ์” คาดว่าผู้ต้องขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง อาจติดเชื้อโอไมครอน เป็นสาเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว คาดปนเปื้อนมากับสิ่งของที่ส่งเข้าภายใน

วันนี้ (14 ก.พ.65) นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์และโฆษกกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึง กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าว นักโทษของทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง ติดโควิดกว่า 700 ราย นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนว่า จากการตรวจสอบแล้ว การติดเชื้อโควิด-19 ของผู้ต้องขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปางในครั้งนี้ น่าจะเกิดการปนเปื้อนมากับสิ่งของเข้าภายในทัณฑสถานฯ โดยเมื่อวันที่ 8 ก.พ.65 พบผู้ต้องขังชายอายุ 32 ปี อาการมีไข้ ไอ มีน้ำมูก วัดอุณหภูมิร่างกายได้ 38.8 องศาเซลเซียส จึงได้ดำเนินการตรวจโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 และได้ตรวจผู้ต้องขังใกล้ชิด จึงพบการแพร่ระบาดภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง โดยทีมแพทย์ และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง สั่งการให้ดำเนินการตรวจเชิงรุกทั้งหมด 1,080 คน เพื่อคัดกรองค้นหาผู้มีอาการเบื้องต้น โดยแพทย์ได้จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ผู้ตรวจพบเชื้อทุกรายประกอบกับทัณฑสถานได้รับการสนับสนุนเครื่องเอกซเรย์พระราชทานแบบเคลื่อนที่ (Portable X ray Digital) นำมาเอกซเรย์เพื่อคัดกรองผู้ต้องขังป่วยทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.65 ซึ่งปัจจุบันไม่พบผู้ต้องขังที่ปอดมีปัญหาจากการติดเชื้อแต่อย่างใด

นายธวัชชัย กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจำหวัดลำปาง สันนิษฐานว่า เชื้อโควิด-19 ที่ระบาดภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง เบื้องต้นน่าจะเป็นการปนเปื้อนมากับสิ่งของที่เข้าภายในทัณฑสถานฯ และคาดว่าน่าจะเป็นสายพันธุ์โอไมครอน ที่สามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจยืนยันผล ซึ่งทัณฑสถานแห่งนี้เป็นเรือนจำแดนเดียว (พื้นที่ 9 ไร่) การแพร่ระบาดจะเป็นไปได้โดยง่าย โดยปัจจุบัน ทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง ได้ดำเนินการตามมาตรการการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และดำเนินการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 แก่ผู้ต้องขังเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 27 ม.ค.65 ทั้งประสานโรงพยาบาลแม่ข่ายฉีดวัคซีนภายหลังจากการระบาดแล้วในครั้งนี้ พร้อมดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อมิให้มีการสูญเสียเกิดขึ้น

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 573 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน