กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทย ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% (RE100) สู่เป้าหมาย Carbon Neutrality

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 528 ครั้ง

กลุ่มเซ็นทรัล ให้ความสำคัญการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เดินหน้าตามเจตนารมณ์ในการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์คุณค่าธุรกิจสู่สังคม (Creating Shared Values) ประกาศร่วมกับ RE100 Thailand Club เพื่อขับเคลื่อนพลังงานชาติสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) พร้อมยกระดับความสามารถของอุตสาหกรรมไทย และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไปสู่ความยั่งยืนระดับโลกอย่างแท้จริง

พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัล ตระหนักดีถึงปัญหาจากการใช้พลังงานที่ก่อให้เกิดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ จึงต้องเร่งเปลี่ยนสู่การใช้พลังงานสะอาด โดยธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ได้แก่ เซ็นทรัล รีเทล, เซ็นทรัลพัฒนา, โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา จึงได้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการชุดก่อตั้ง RE100 Thailand Club กับกลุ่มธุรกิจชั้นนำ เพื่อขับเคลื่อนการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ในระดับองค์กร ด้วยยุทธศาสตร์การลงมือทำจริง ซึ่งมีวิสัยทัศน์สอดคล้องกับโครงการ “เซ็นทรัล ทำ” – ทำด้วยกัน ทำด้วยใจ ของกลุ่มเซ็นทรัล ที่เราเชื่อว่า ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราลงมือทำ และจะดียิ่งขึ้นหากทุกคนร่วมมือกันทำ โดยกลุ่มเซ็นทรัล มุ่งมั่นให้ความร่วมมือในการขับเคลื่อน RE100 Thailand Club ให้บรรลุถึงเป้าหมายตามมติของกลุ่มสมาชิกกว่า 500 บริษัทในปัจจุบัน

ตลอดระยะเวลาดำเนินธุรกิจกว่า 74 ปี กลุ่มเซ็นทรัลได้นำพลังงานสะอาดมาใช้ในการดำเนินธุรกิจควบคู่กับมาตรการประหยัดพลังงานเพื่อนำไปสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยบริษัทในเครือกลุ่มเซ็นทรัลได้ลงมือปฏิบัติด้านการจัดการพลังงาน อาทิ

บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

– การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคารวม 30 แห่งที่โรบินสันไลฟ์สไตล์ และไทวัสดุ เทียบเท่าการประหยัดพลังงานรวม 16,866 MWh

– การติดตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้า (EV Charger) รวม 14 แห่ง รวมจำนวน 24 จุด ที่โรบินสัน ไลฟ์สไตล์, ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม, ชิดลมทาวเวอร์ โดยมีแผนที่จะขยายและเพิ่มปริมาณจุดบริการให้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

– การติดตั้งตู้เย็นประหยัดพลังงานที่ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์, ท็อปส์ เดลี่, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ แฟมิลี่มาร์ท 777 สาขาทั่วประเทศ

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

– การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาของศูนย์การค้า 17 แห่ง เทียบเท่าการประหยัดพลังงานรวม 16,284 MWh

– การติดตั้งสถานีชาร์จรถไฟฟ้า (EV Charger) ที่ศูนย์การค้า 24 แห่ง รวมจำนวน 53จุด โดยมีแผนที่จะขยายและเพิ่มปริมาณจุดบริการให้เพิ่มมากขึ้นภายในศูนย์การค้าอย่างต่อเนื่อง

– โครงการเปลี่ยนเครื่องทำความเย็นเพื่อลดผลกระทบของการเกิดภาวะเรือนกระจกจากสารทำความเย็นของเครื่องทำความเย็นของศูนย์การค้า ที่สามารถช่วยลดผลกระทบได้ถึง 700 เท่า และยังช่วยให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปัจจุบันอยู่ในช่วงดำเนินการติดตั้งอย่างต่อเนื่องในศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัล

บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) – โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา

– เซ็นทารา ราส ฟูจี รีสอร์ท แอนด์สปา มัลดีฟส์ ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ซึ่งสามารถผลิตพลังงานหมุนเวียนได้ประมาณ 40% ของความต้องการใช้พลังงานทั้งหมด เทียบเท่าการประหยัดพลังงานรวม 307,000 kWh ต่อปี

– การติดตั้งระบบเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถลดการใช้ประหยัดพลังงานได้ถึง 150,000 – 200,000 kWh ต่อปีในแต่ละโรงแรม

– การติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมการใช้พลังงานไฟฟ้าและแสงสว่างในห้องพักของโรงแรม

“กลุ่มเซ็นทรัล มีความพร้อมในการใช้ศักยภาพของทุกบริษัทในเครือ เพื่อการพัฒนาไปสู่การใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และขับเคลื่อนสังคมประเทศชาติ ให้สามารถบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี ค.ศ. 2050 ตามที่ท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงไว้ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (COP26) ณ เมืองกลาสโกลว์ ประเทศสก๊อตแลนด์

ทั้งนี้ กลุ่มเซ็นทรัลยังมีความมุ่งมั่นในการเป็นกลไกขับเคลื่อนที่สำคัญของภาคการผลิตและบริโภคของประเทศให้ไปสู่จุดสมดุล พร้อมเดินหน้าเป็นต้นแบบการพัฒนาอย่างยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและบริการ เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนได้อย่างแท้จริง” พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวทิ้งท้าย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 528 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน