ทร.ภ.1 นำเรือ ต.228 ช่วยเหลือนทท.ชาวเบลเยียม ติดเกาะครามใหญ่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 750 ครั้ง

กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรือ ต.228 ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวเบลเยียม ที่ติดค้างบนเกาะครามใหญ่ จากเหตุคลื่นลมแรง

พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 21.00 น. ทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวเบลเยียม 6 คน นำเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กจำนวน 3 ลำ เดินทางไปท่องเที่ยวในทะเล ในพื้นที่รับผิดชอบของทัพเรือภาคที่ 1 แต่เรือลำหนึ่งเกิดขัดข้อง และอีกลำหนึ่งมีน้ำรั่วซึมเข้าในบริเวณตัวเรือ จึงได้นำเรือทั้ง 3 ลำ เข้าไปหลบคลื่นลมบริเวณเกาะคราม ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง อีกทั้ง เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่กลางทะเลทำให้สัญญาณโทรศัพท์มีปัญหาขาดหาย ทัพเรือภาคที่ 1 โดย พลเรือโท พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จึงได้สั่งการให้ ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 จัดเรือ ต.228 ออกเดินทางไปให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ต่อมาในเวลา 21.50 น. เรือ ต.228 ได้เดินทางถึง บริเวณเกาะคราม แต่เนื่องจากสภาพอากาศคลื่นลมแรงประกอบกับความมืด ทำให้ยากต่อการส่งเรือเล็กและเข้าไปให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวบนเกาะ จนกระทั่งในเวลา 06.00 น. เรือ ต.238 ได้ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทั้ง 6 คน สำเร็จและนำกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือ พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบต่าง ๆ ของกองทัพเรือ อย่างเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกองทัพเรือ และเจตนารมณ์ของ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่มุ่งเน้นให้กำลังพลทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่ อย่างเต็มกำลัง ด้วยสติรู้ตัว ด้วยปัญญารู้คิด สุจริตจริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น มีความรักความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ร่วมมือร่วมใจ ในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อดำรงขีดความสามารถของกองทัพเรือในการปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือ “รวมใจภักดิ์ รักชาติ ราษฏร์ศรัทธา”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 750 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

แสดง
ซ่อน