รมว.เกษตร ห่วงชาวเพชรบุรี เร่งเยียวยาประชาชนและเกษตรกร น้ำท่วมฉับพลัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1606 ครั้ง

รัฐมนตรีเกษตร ห่วงเพชรบุรีสั่งชลประทาน เร่งช่วยเหลือเยียวยาประชาชนและเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันล่าสุด

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแบบฉับพลันล่าสุดในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีว่า ได้ประสานการทำงานกับนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รักษาราชการผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี นายมีชัย ปฎิยุทธ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแก่งกระจาน นายสมเกียรติ แจ่มจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีโดยเร็วที่สุด ตั้งแต่เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันเมื่อคืนวันวานที่ผ่านมาตามข้อสั่งการของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งมีความห่วงใยในพี่น้องชาวจังหวัดเพชรบุรี

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า น้ำหลากน้ำท่วมฉับพลันครั้งนี้เกิดจากฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำและใต้อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง คือ แก่งกระจาน แม่ประจันต์ ห้วยผาก และห้วยสงสัย ในช่วงวันที่ 23-24 พ.ย. ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่บางหมู่บ้านของอำเภอแก่งกระจาน หนองหญ้าปล้อง ท่ายาง และชะอำ เป็นภาวะน้ำท่วมแบบฉับพลันมาเร็วไปเร็ว ซึ่งจังหวัดเพชรบุรี ปภ.จังหวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานชลประทาน และเครือข่ายจิตอาสา ได้ร่วมกันช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จนขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายเป็นปกติ โดยส่วนใหญ่เหลือเพียงพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีน้ำท่วมขังโดยมอบหมายให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ชลประทานจังหวัดเพชรบุรี และสำนักงานชลประทานที่ 14 ระดมเครื่องจักกลและเครื่องสูบน้ำเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

สำหรับการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนเพชรบ่ายวันนี้ ได้ระบายลงแม่น้ำเพชรบุรี 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคลองระบายน้ำ 4 สายหลักในปริมาณเท่าๆ กัน ซึ่งด้วยปริมาณน้ำดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ใต้เขื่อนเพชร ได้แก่ อำเภอท่ายาง อำเภอบ้านลาด และเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี แต่อาจมีน้ำท่วมขังในตำบลบ้านกุ่ม ท่าแร้ง และบางครก ซึ่งชลประทานจะเร่งสูบน้ำและผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ภายในไม่มีวันข้างหน้า

“น้ำท่วมครั้งนี้เป็นท่วมเฉพาะบางพื้นที่ในระยะสั้น จึงไม่มีผลกระทบต่อการค้าธุรกิจ และการท่องเที่ยวในวงกว้างแต่อย่างใด ส่วนพื้นที่เกษตรที่ได้รับความเสียหายจะได้รับการดูแลช่วยเหลือเยียวยาจากทางราชการโดยเร็วต่อไป สำหรับน้ำท่วมครั้งที่แล้วระหว่างวันที่ 8-11 พ.ย. ทางจังหวัดสรุปรายงานมีพื้นที่ 5 อำเภอ 17 ตำบล 98 หมู่บ้าน 369 ครัวเรือน ซึ่งจะเร่งจ่ายเงินเยียวยาโดยเร็ว ส่วนน้ำท่วมครั้งนี้ให้เร่งทำการสำรวจเพื่อเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วต่อไป” นายอลงกรณ์ กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1606 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน