บุญใหญ่! ‘วัดแดงธรรมชาติ’ จัดพิธีบวงสรวง-เททองหล่อ ‘พระอุปคุต’

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2069 ครั้ง

เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายกเทศมนตรี นครนนทบุรี ประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีเททองหล่อพระอุปคุต

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.64 เวลา 09.00 น. พระครูปรีชา พัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดแดงธรรมชาติ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จุดเทียนชัย และนางปาริชาติ พวงสว่าง เจ้าของตลาดพวงสว่าง 345 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จุดเทียนบูชาพระรัตนตรัย และคณะพรามณ์สำนักโอมมนต์ขลัง ประกอบพิธีบวงสรวง โดยมีประชาชนร่วมในพิธีกันเป็นจำนวนมาก

พระครูปรีชาพัฒนโสภณ เจ้าอาวาสวัดแดงธรรมชาติ ต.ไทรม้า อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงในทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา นอกจากนี้ประเทศไทยยังเผชิญกับภัยธรรมชาติโดยเฉพาะอุทกภัยในหลายจังหวัด วัดแดงธรรมชาติจึงมีแนวคิดจัดสร้างพระอุปคุต ซึ่งเป็นพระอรหันต์ที่มีลาภ มีฤทธิ์มาก และเป็นสาวกองค์สำคัญในการประกาศเชิดชูพระพุทธศาสนา หลังจากที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานไปนานแล้ว เพื่อหวังให้เป็นมิ่งขวัญ เป็นศูนย์รวมแห่งจิตใจของพุทธศาสนิกชนได้มาสักการะบูชา ประกอบกับ หลังจากที่สร้างพระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก็อยากให้มีสาวกคู่บารมี คือ พระอุปคุต ได้ปกปักษ์รักษาคุ้มครอง ชาติ ศาสนา บ้านเมืองควบคู่กัน โดยพระอุปคุตที่จะจัดสร้างขึ้นนี้ จะประดิษฐานภายในสระน้ำ บริเวณองค์ปู่มุจลินท์นาคราช ด้านหลังพระนาคปรกองค์ใหญ่ ซึ่งแต่เดิมภายในสระน้ำจะมีบาตรอยู่กลางน้ำ สร้างเอาไว้เป็นสัญลักษณ์ของการเสี่ยงทาย เพื่อให้ลูกหลานสายพญานาคราชหรือผู้ที่เคารพนับถือมากราบไหว้บูชา สักการะ รวมทั้งได้เสี่ยงสัตย์อธิษฐาน

เจ้าอาวาสวัดแดงธรรมชาติ กล่าวอีกว่า ญาติโยมสามารถร่วมบุญใหญ่ในพิธีเททองหล่อพระอุปคุต ด้วยการบูชาแผ่นทองเหลือง ซึ่งทางวัดจะนำแผ่นทองเหลืองที่เขียนชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด บรรจุไว้ใต้ฐานพระอุปคุตเพื่อเสริมดวงชะตา นอกจากนี้ ยังมีเทียนพระอุปคุต 8 เหลี่ยม และพระอุปคุต ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว เพื่อให้พุทธศาสนิกชน ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาพระอุปคุตได้เช่าบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน พุทธบริษัททั้งหลายสามารถร่วมบุญออนไลน์ กองบุญละ 100 บาท หรือตามกำลังศรัทธา ได้ที่ ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีวัดแดงธรรมชาติ เลขที่บัญชี 7580609304 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดแดงธรรมชาติ จังหวัดนนทบุรี โทรศัพท์ 081-925-4037

หลังจาก

ด้านนางปาริชาติ พวงสว่าง เจ้าของตลาดพวงสว่าง 345 กล่าวว่า ได้นำผลไม้ น้ำอัดลม น้ำดื่ม ดอกไม้สีต่างๆ มาจัดพิธีบวงสรวงเททองหล่อพระอุปคุต และยังได้นำอาหาร อาทิเช่น ก๋วยเตี๋ยว , กล้วยทอด มันทอด และข้าวเหนียวไก่ทอด ฯลฯ มาร่วมจัดเลี้ยง ตั้งโรงทานให้กับประชาชนทั่วไปที่มาร่วมในงาน พร้อมจัดเตรียมกระเช้าผลไม้ เครื่องไทยธรรม นำถวายให้กับพระสงฆ์ที่มานั่งปรกเจริญพุทธมนต์ อธิษฐานจิตภาวนาจำนวน 9 รูป ก่อนที่จะเททองหล่อในช่วงเย็น

ซึ่งบรรยากาศตลอดทั้งวัน มีฝนตกสลับกับหยุดนิ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ประชาชนต่างชื่นชมกับความตั้งใจของนางรำที่รำบวงสรวงตากฝนแต่ก็สามารถผ่านไปได้ด้วยดี สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

ต่อมาในเวลา 16.00 น. ประกอบพิธีนักปรกอธิฐานจิต โดยพระนันทวิริยาภรณ์ (เจ้าคุณอ่าง วัดใหญ่สว่างอารมณ์) , พระครูวิสุทธ์สมุทรคุณ (วัดลาดใหญ่) , พระมหาพลชัย ถาวร (วัดเจ้าเงาะ) , พระสมพรถาวโร (พระอาจารย์สมพร วัดจันทาราม)

หลังจากนั้นเวลา 17.00 น. ประกอบพิธีเททองหล่อพระอุปคุต หน้าตักกว้าง 32 นิ้ว สูง 2.10 เมตร โดยพระราชนันทมุนี เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญพระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรี นครนนทบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ถวายสักการะเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี จากนั้นคณะสงฆ์ สวดเจริญชัยมงคลคาถาอันเป็นเสร็จพิธี

สำหรับ พระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม เป็นพระอรหันต์ที่มีเมตตาสูง มีอิทธิฤทธิ์มาก บำเพ็ญเพียรอยู่ใต้ท้องทะเล(สะดือทะเล) มีกุ้ง หอย ปู ปลา เป็นบริวาร ลักษณะเด่นชัดคือนั่งถือบาตรและมีใบบัวปกคลุมศีรษะ ตามตำนานความเชื่อ ในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช ได้จัดพิธีฉลองสมโภชพระสถูปเจดีย์ เพื่อใช้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเวลา 7 ปี 7 เดือน 7 วัน แต่ถูกพญามารมาผจญ จึงได้มีการอัญเชิญ พระอุปคุต ขึ้นมาจากมหาสมุทรไปปราบพญามารจนยอมแพ้ทำให้พิธีสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ชาวพุทธจึงให้ความนับถือและนิยมสร้างพระอุปคุต มาตั้งแต่สมัยพุทธกาลถึงปัจจุบันโดยเชื่อในพุทธคุณว่าเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ ก่อให้เกิดลาภผล ความมั่งมี ขจัดภยันตราย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2069 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน