“เฉลิมชัย” สั่งประชุมฟรุ้ทบอร์ดด่วนศุกร์นี้ เตรียมอัดฉีดมาตรการใหม่ หวังดันราคามังคุดเพิ่มต่อเนื่อง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1960 ครั้ง

“เฉลิมชัย” สั่งประชุมฟรุ้ทบอร์ดด่วนศุกร์นี้ เตรียมอัดฉีดมาตรการใหม่ หวังดันราคามังคุดเพิ่มต่อเนื่อง พร้อมเปิดแคมเปญวันที่ 8 เดือน 8 จองซื้อมังคุดล่วงหน้าราคาโดนใจช่วยชาวสวนภาคใต้ “อลงกรณ์” เผยข่าวดีทั้งล้งตะวันออกและตู้คอนเทนเนอร์ไหลไปใต้มากขึ้น ส่งผลการค้ากลับมาคึกคักราคามังคุดดีขึ้น

วันนี้ (5 ส.ค.64) ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า แม้ราคามังคุดภาคใต้เริ่มขยับตัวสูงขึ้นจากผลของมาตรการต่างๆ ซึ่งตนต้องการเห็นการขึ้นราคาอย่างมีเสถียรภาพ จึงได้เรียกประชุมคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เป็นวาระพิเศษในวันศุกร์นี้ เพื่อประเมินสถานการณ์ทั้งปริมาณและราคาของมังคุดในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ รวมทั้งผลสัมฤทธิ์ของมาตรการต่างๆ โดยเชิญผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลิตผลการเกษตร ระดับจังหวัด (คพจ.) ซึ่งเป็นกลไกการทำงานระดับจังหวัดร่วมประชุม โดยจะมีการพิจารณาถึงมาตรการเพิ่มเติมใหม่ๆ และการปรับงบประมาณโครงการให้สอดคล้องกับการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นกรณีพิเศษ รวมทั้งข้อเสนอของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภาคใต้ของพรรคประชาธิปัตย์ ในเรื่องการเยียวยาชาวสวนมังคุดที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และแผนจัดการผลไม้ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เช่น ลองกอง เป็นต้น ซึ่งกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้มีการหารือกับทีมเกษตรและพาณิชย์ ตลอดจนเกษตรกร และศอบต.ไปแล้ว โดยมีข้อเสนอให้ฟรุ้ทบอร์ดพิจารณา โดยตนย้ำเสมอว่าเราต้องดูแลชาวสวนทุกจังหวัดในภาคใต้พาฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกัน

“แม้ว่าราคาของมังคุดทั้งหน้าแผงและหน้าล้งจะมีราคาขยับตัวขึ้น แต่ก็ยังมีความไม่แน่นอนของเสถียรภาพราคา จำเป็นต้องพิจารณามาตรการเสริมเพิ่มเติม เช่น การดึงซัพพลายไปแช่แข็งและแปรรูป เป็นต้น รวมทั้งการขอการสนับสนุนวัคซีนโควิดให้กับผู้ประกอบการค้าทั้งภายในประเทศและส่งออก ซึ่งเป็นห่วงโซ่กลไกการค้าที่จะสะดุดขาดตอนไม่ได้”

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าทีมฟรุ้ทบอร์ดเฉพาะกิจ กล่าวว่า สมาคมผู้ส่งออกทุเรียนและมังคุดแห่งประเทศไทยแจ้งว่า ขณะนี้ผู้ส่งออกและล้งจากภาคตะวันออกได้ทะยอยย้ายลงไปรับซื้อมังคุดที่ภาคใต้ โดยเฉพาะชุมพร และนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นตลาดและแหล่งผลิตใหญ่เพิ่มมากขึ้นจากมาตรการผ่อนปรนที่ภาครัฐช่วยแก้ไขปัญหาและตู้คอนเทนเนอร์ก็หมุนเวียนกลับมาจากจีนและเวียดนามมากขึ้น โดยการหนุนช่วยของทีมทูตเกษตรไทยในจีน ทำให้ล้งเปิดการรับซื้อเพิ่มขึ้นส่งผลให้ราคามังคุดเริ่มปรับตัวสูงขึ้นถือเป็นสัญญาณที่ดี

นอกจากนี้โดยข้อสั่งการของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ขยายโครงการ “เกษตรกรแฮปปี้” โดยจัดแคมเปญใหญ่วันที่ 8 เดือน 8 (8 สิงหาคม) ให้ทุกภาคส่วนทั่วประเทศ สั่งซื้อมังคุดล่วงหน้าในราคา 4 โล 100 สำหรับมังคุดคละเกรดคุณภาพสดอร่อย ภายใต้ความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เช่น บริษัท เซนทรัลพัฒนา ของกลุ่มเซนทรัลกรุ๊ป, บริษัท ไปรษณีย์ไทย, สมาคมขนส่งโลจิสติกส์, บริษัท แกร็บ ฯลฯ โดยรัฐมนตรีเกษตรฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) จะเป็นผู้นำในการคิกออฟแคมเปญด้วยตัวเองในวันอาทิตย์นี้ เวลา 08.08 น. และก่อนหน้านี้รัฐมนตรี ยังสั่งการล่วงหน้าให้ทุกส่วนราชการ ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ช่วยกันซื้อมังคุด เช่น กรมชลประทาน กรมส่งเสริมการเกษตร และกรมส่งเสริมสหกรณ์ ทำให้ช่วยระบายมังคุดออกจากแหล่งผลิตหลายร้อยตัน และขอให้ภาครัฐ ภาคเอกชน ช่วยกันซื้อมังคุดให้มากที่สุด ในขณะที่การขนส่งเพื่อส่งออกยังมีปัญหาติดขัดไม่คล่องตัว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1960 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน