“ราชทัณฑ์” เตรียมแผนเข้ม ป้องกันเชื้อโควิด-รับมือการระบาด-ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1960 ครั้ง

“กรมราชทัณฑ์” เผย สถานการณ์โควิด-19 พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดรายใหม่ 79 ราย รักษาหาย 94.3% พร้อมเตรียมแผนเข้ม ป้องกันเชื้อ-รับมือการระบาด-ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

วันนี้ (15 ก.ค.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.00 น.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 79 ราย หายป่วยเพิ่ม 218 ราย รวมยังมีผู้ต้องขังติดเชื้อที่อยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 1,814 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตติดต่อกันเป็นวันที่ 5

นายอายุตม์ เปิดเผยว่า สถานะเรือนจำในวันนี้ยังคงเดิมต่อเนื่อง คือ เรือนจำสีขาวไม่พบการระบาด 120 แห่ง และเรือนจำสีแดงที่พบการระบาด 13 แห่ง โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากเรือนจำสีแดง 29 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 50 ราย มีผู้ป่วยที่รักษาหายสะสม 35,857 ราย หรือ 94.3% ของผู้ติดเชื้อสะสม 38,006 ราย สำหรับผู้ต้องขังที่ยังรักษาตัวอยู่ เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว 68.9% สีเหลือง 30.4% และสีแดง 0.7% ผู้เสียชีวิตสะสม 47 ราย หรือ 0.1% ของผู้ติดเชื้อสะสม

นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน มีเรือนจำสีแดงที่ยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 แห่ง คือ เรือนจำกลางสมุทรปราการ เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร เรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี เรือนจำกลางสงขลา ทัณฑสถานหญิงสงขลา เรือนจำกลางนครปฐม เรือนจำพิเศษมีนบุรี สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี และเรือนจำอำเภอธัญบุรี นอกจากนี้ มีอีก 4 แห่ง ที่ควบคุมการระบาดได้แล้วและคาดว่าจะปรับลดสถานะจากเรือนจำสีแดงได้เร็วๆ นี้ คือ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เรือนจำกลางคลองเปรม เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา และทัณฑสถานหญิงกลาง

ส่วนเรือนจำสีขาว ได้เน้นย้ำการเฝ้าระวังเชื้อจากภายนอกเป็นพิเศษ 3 ด้าน คือ 1.ด้านการป้องกัน ทั้งจากเจ้าหน้าที่โดยการสลับเวรปฏิบัติงานแยกเป็นชุด และการกักโรค/คัดกรองโรคในผู้ต้องขังรับใหม่ที่ต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด 2.ด้านการเตรียมแผนรับมือ ทั้งในกรณีที่เกิดการระบาดภายใน หรือการติดเชื้อจากผู้ต้องขังเข้าใหม่ในห้องแยกกักโรค และ 3.ด้านการบริหารจัดการวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแก่เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังที่ต้องครบตามแผน รวมถึงการพิจารณาแนวทางเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อได้อย่างครอบคลุม ตามแนวทางระบาดวิทยาของเชื้อที่มีมากขึ้น

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1960 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน