กฟก. ยกระดับให้บริการเกษตรกรสมาชิก เพิ่มช่องทางออนไลน์ ลดการเดินทางป้องกันโควิด-19

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2852 ครั้ง

นายสมยศ ภิราญคำรองเลขาธิการ รักษาการในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) เปิดเผยว่า ด้วยขณะนี้ประเทศไทยกำลังประสบกับสถานการณ์ระบาดขอเชื้อโควิด-19 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ กฟก.จึงปรับระบบการทำงาน โดยเฉพาะด้านการติดต่อสื่อสารและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารถึงเกษตรกรสมาชิก นอกจากการจัดเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานสาขาทั่วประเทศเพื่อให้บริการ ภายใต้ความปลอดภัยตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ยังเพิ่มช่องทางเผยแพร่ทางด้านออนไลน์ผ่านทาง เว็บไซต์ เฟสบุ๊ค และเพจของ กฟก.อีกด้วย เพื่อให้เกษตรกรสมาชิกได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง

นายสมยศ กล่าวต่อว่า ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ได้ทำให้เกิดข้อจำกัดในการเดินทาง เกษตรกรสมาชิก จึงมีการปรับเปลี่ยนมาสู่การติดต่อในด้านออนไลน์มากขึ้น แม้ว่า จะทำให้เกิดข้อจำกัดบ้างเกี่ยวรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับข้อกฏหมาย หรือแนวทางวิธีปฏิบัติตามระเบียบ ซึ่งต้องใช้เวลาในการอธิบาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องของ กฟก.ต่างทุ่มเททำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกรสมาชิก

“สำหรับภารกิจหลักทั้ง 2 ประการ คือ หนึ่ง การสนับสนุนด้านฟื้นฟูอาชีพ และสอง การจัดการหนี้สิน กฟก. ยังคงเน้นดำเนินการอย่างต่อเนื่องตามเป้าหมายที่กำหนด โดยในด้านการด้านฟื้นฟูอาชีพที่ผ่านมา ได้มีการอนุมัติโครงการไปแล้วถึง 11,000 กว่าโครงการ รวมวงเงินเกือบ 1,000 ล้านบาท สำหรับปีงบประมาณ 2564 ทางคณะกรรมการบริหารของสำนักงาน กฟก. กำลังทยอยอนุมัติโครงการให้กับพี่น้องเกษตรกร ตัวเลขล่าสุดได้อนุมัติไปแล้ว 294 โครงการ รวมวงเงินประมาณ 100 กว่าล้านบาท ส่วนโครงการที่เหลืออีกประมาณเกือบ 300 โครงการจะพิจารณาเสร็จตามเวลาที่กำหนดอย่างแน่นอน”

ขณะที่ด้านการจัดการหนี้สินของเกษตรกรสมาชิกภายใต้โครงการและมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาล และคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน นายสมยศ กล่าวว่า ทางกฟก.สามารถแก้ไขปัญหาหนี้สินให้เกษตรกรสมาชิกทั่วประเทศแล้วถึงจำนวน 30,000 กว่าราย รวมยอดเงินทั้งหมด กว่า 7,000ล้านบาท ทำให้เกษตรกรรกรสมาชิกสามารถรักษาที่ดินทำกินของตนเองไว้ได้ ไม่ต้องถูกยึดที่ดินเพื่อชดใช้หนี้ ได้มากกว่า 100,000 ไร่

“ขอรับรองเกษตรกรสมาชิกทุกคนต้องได้รับการช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาหนึ้และฟื้นฟูอาชีพตามสิทธิ์ แม้ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 กฟก.ยังคงทำงานกันอย่างเต็มความสามารถเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิก ดังนั้นในช่วงนี้หากมีข้อสงสัยต้องการความช่วยเหลือ หรือคำปรึกษาสามารถติดต่อผ่านทางออนไลน์ได้ทุกช่องทาง กฟก.พร้อมดูแลและให้บริการเต็มที่” นายสมยศ กล่าวทิ้งท้าย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2852 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน