ผุดไอเดีย! ทร. โมดิฟายด์ “เรือข้ามฟากรุ่นคุณปู่ 70 ปี” จากใช้น้ำมันเป็นไฟฟ้า ออกทดลองรับ-ส่งผู้โดยสาร เริ่ม 14 พ.ค.นี้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2222 ครั้ง

กองทัพเรือ โมดิฟายด์ “เรือแตงโม” หรือเรือข้ามฟากรุ่นคุณปู่ อายุ 70 ปี จากใช้น้ำมันเป็นเรือไฟฟ้า ออกทดลองแล่นรับ-ส่งผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่เช้ายันเย็น กินไฟฟ้าแค่ 50 บาท

พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ เปิดเผยว่า หลายท่านที่สัญจรในเส้นทางคมนาคมทางน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงตั้งแต่ท่าราชวรดิฐ ไปจนถึงวัดอรุณราชวราราม คงจะคุ้นตากับภาพเรือข้ามฟากรูปทรงโบราณที่แล่นโคลงเคลงอยู่บนผืนน้ำรับส่งทหารเรือและประชาชนจากท่านิเวศน์วรดิฐ ไปยังราชนาวิกสภา และจากราชนาวีสโมสร ไปยังพระราชวังเดิม เป็นระยะเวลายาวนานมาหลายสิบปี จวบจนวันนี้ เรือลำนั้นมีอายุการใช้งานผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นระยะเวลายาวนานเกือบ 70 ปี

“เรือข้ามฟากโบราณนี้ บรรดาทหารเรือจะเรียกกันติดปากว่า “เรือแตงโม” ด้วยรูปทรงของเรือ ที่มีลักษณะคล้ายลูกแตงโมผ่าซีก ซึ่งบางคนจะรู้สึกว่าเรือโคลงมากหากมีคลื่นจากเรือขนาดใหญ่ที่เคลื่อนมาปะทะ แต่ด้วยรูปลักษณ์ของท้องเรือ ที่คล้ายกับแตงโมผ่าซีกทำให้เรือแม้จะเอียงมากแต่ก็ยังสามารถทรงตัวอยู่ได้ โดยเรือแตงโมนี้ ปัจจุบันเรือสังกัดแผนกเรือบริการ กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ เริ่มมีใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2495 เป็นต้นมา โดยใช้บริการ รับ – ส่ง กำลังพลกองทัพเรือ และบุคคลทั่วไป ข้ามฟากในแม่น้ำเจ้าพระยา ในเวลาราชการ ระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร ระหว่างท่านิเวศน์วรดิฐ กับ ท่าราชนาวิกสภา และ ท่าพระราชวังเดิม กับ ท่าราชนาวีสโมสร ปัจจุบันมีเรือให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 11 ลำ โดยใช้ชื่อเรือว่า ขส.ทร.1101 – 1111 ไปจนถึง และเรือแต่ละลำจะมีนามแฝง โดยตั้งจากชื่อคลองสำคัญๆ เช่น บางกอกน้อย บางหลวง ชักพระ ผดุงกรุงเกษม ตลิ่งชัน โอ่งอ่าง”

พล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับ “เรือแตงโม” มีเครื่องยนต์ขับเพลาใบจักร จำนวน 1 เครื่อง/ลำ บางลำใช้ระบบควบคุมเครื่องจักรที่นายท้าย บางลำควบคุมโดยพลช่างกล ที่เครื่องยนต์ท้ายเรือ โดยมีระฆังสำหรับส่งสัญญาณระหว่าง นายท้ายกับช่างเครื่อง ซึ่งหากนับรวมกำลังพลที่ดูแลเชือกเรือเวลาเรือจอดเทียบและออกจากท่า เรือลำหนึ่งๆ ใช้กำลังพลประจำเรือประมาณ 2 – 3 คน เลยทีเดียว

“ด้วยอายุการใช้งานที่มีมาอย่างยาวนานถึง 69 ปี ทางกองทัพเรือ จึงจัดให้มีโครงการปรับปรุง “เรือแตงโม” หรือเรือข้ามฟากในแม่น้ำเจ้าพระยา จากการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง เปลี่ยนมาเป็นระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งมีเสียงเบากว่า และลดมลพิษในอากาศได้” พล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าว

ซึ่งโครงการนี้ กองทัพเรือ ได้รับความร่วมมือจาก คุณสมโภชน์ อาหุนัย จากบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ เจ้าของฉายา “Tesla เมืองไทย” ที่บริจาคแบตเตอร์รี่ให้เพื่อใช้ในโครงการนี้ โดยเรือข้ามฟากที่ทำใหม่นี้ จะวิ่งได้ประมาณ 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ที่ความเร็ว 5 น็อต และความเร็วสูงสุด 8 น็อต และที่สำคัญคืออาจเป็นจุดกำเนิด เรือไฟฟ้าอื่นๆ ของกองทัพเรือ โดยในวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) จะเป็นประธานเปิดใช้เรือข้ามฟากไฟฟ้า อย่างเป็นทางการ บริเวณท่าเรืออาคารราชนาวิกสภา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2222 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน