“กลุ่ม กฟผ.” ทุ่มงบเพิ่มอีก 81 ล้าน สู้ภัยโควิด-19 ของประเทศ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1514 ครั้ง

กลุ่ม กฟผ. อัดงบเพิ่มอีก 81 ล้านบาท ให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ช่วยชีวิต ร่วมสู้วิกฤตโควิด-19 ของประเทศไทย

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ที่ยังคงวิกฤต เนื่องจากยังพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดพบการระบาดไปยังคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่ชุมชนคลองเตย กรุงเทพมหานคร กฟผ. และบริษัทในกลุ่ม กฟผ. ได้แก่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) และบริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ได้ระดมงบประมาณเพิ่มเติมอีก 81 ล้านบาท เพื่อร่วมบริจาคให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ นำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ หวังให้ทีมแพทย์ทำงานได้อย่างคล่องตัว และมีความปลอดภัย ทั้งนี้ กฟผ. ได้ประสานตรงไปยังโรงพยาบาล เพื่อสำรวจความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต้องใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความรวดเร็วและครอบคลุมทุกพื้นที่

โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ได้มอบเงินสนับสนุนให้กับโรงพยาบาลแล้ว 2 แห่งแรก ได้แก่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อให้โรงพยาบาลได้นำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อการรักษาผู้ป่วยโควิด-19

รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน อุปกรณ์ทางการแพทย์มีความสำคัญมาก โดยทุกโรงพยาบาลจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ครบครัน เช่น เครื่องช่วยหายใจ เพื่อใช้ช่วยชีวิตคนไข้ได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเพื่อรักษาและเปลี่ยนคนไข้จากกลุ่มสีแดง ที่มีอาการรุนแรง เพื่อไปยังกลุ่มสีเหลือง ซึ่งมีอาการไม่รุนแรง ให้ผ่านวิกฤตและปลอดภัย จนไปสู่กลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ยังช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อไปยังบุคลากร เพื่อให้ทีมแพทย์ปลอดภัย และสามารถทำหน้าที่รักษาคนไข้ต่อไปได้

นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์นี้จะดำเนินการส่งมอบเงินสนับสนุนให้กับ 6 โรงพยาบาล ประกอบด้วย โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลวชิรพยาบาล โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า และโรงพยาบาลสิรินธร รวมจำนวนเงินที่จะส่งมอบภายในสัปดาห์นี้ทั้งสิ้น 13.3 ล้านบาท

ปัจจุบันมีโรงพยาบาล จำนวน 149 แห่ง 77 จังหวัด ที่ได้แสดงความประสงค์ขอรับการสนับสนุนจากกลุ่ม กฟผ. ซึ่ง กฟผ. และบริษัทในกลุ่ม จะเร่งส่งมอบเงินสนับสนุนให้แก่โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1514 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน