อบต.ท่าอิฐ เร่งฉีดยาฆ่าเชื้อ หลังพบติดโควิด 5 ราย วอนของดเล่นสงกรานต์ในชุมชนปีนี้ หวั่นเชื้อระบาด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2491 ครั้ง

นายก อบต.ท่าอิฐ กังวล การ์ดตกทำชุมชนไข่แตก หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ 5 ราย เร่งฉีดยาฆ่าเชื้อ วอนของดเล่นสงกรานต์ในชุมชนปีนี้ หวั่นเชื้อระบาด

นนทบุรี : วันที่ 11 เม.ย.64 ที่ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ พร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข อบต.ท่าอิฐ นำอุปกรณ์ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อลงพื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หลังศูนย์ข้อมูล COVID-19 จังหวัดนนทบุรี ประกาศพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ต.ท่าอิฐ จำนวน 5 ราย โดยติดเชื้อมาจากสถานบันเทิงนอกพื้นที่ ได้แก่ ผู้ติดเชื้อรายที่ 262, 283, 289, 322 และ 348 พร้อมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนในพื้นที่อยู่บ้าน งดเล่นน้ำสงกรานต์ หรือมีความจำเป็นต้องออกจากบ้านให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน เว้นระยะห่าง สวมแมส และใช้เจลล้างมือ เพื่อห่างไกลจากการติดเชื้อโควิด 19

นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ ต.ท่าอิฐ พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดด้วยกัน 5 คนแล้ว เป็นคนในหมู่ 3 จำนวน 2 คน หมู่ 4 จำนวน 1 คนและหมู่ 5 จำนวน 2 คน ซึ่งจากการระบาดของไวรัสโควิดในรอบแรกจากสนามมวย และรอบสองตลาดกลางกุ้ง ทาง ต.ท่าอิฐ ก็สามารถรอดพ้นมาได้ไม่มีผู้ติดเชื้อ มาถึงรอบนี้คลัสเตอร์จากสถานบันเทิงทำให้พื้นที่ตำบลท่าอิฐแตก เพราะไทม์ไลน์ของผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 5 คนมาจากสถานบันเทิงนอกพื้นที่ทั้งสิ้น ทำให้ตนเป็นห่วงว่าเชื้อไวรัสโควิดอาจตะแพร่กระจายในชุมชมท่าอิฐเพิ่มอีก หากคนในชุมชนยังใช้พฤติกรรมเสี่ยง ไปในที่ที่มีการร่วมกลุ่มหนาแน่น ไม่ระมัดดระวังป้องกันตัวเอง ตนจึงต้องใช้รถติดเครื่องเสียงและบอกกล่าวกับชาวบ้านในชุมชนว่า ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงเช่นนี้ ขอความกรุณายกเว้นการเล่นสาดน้ำในประเพณีสงกรานต์ออกไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแผ่กระจายขยายเป็นวงกว้างในชุมชน แค่เราเว้นหรือหยุดเล่นสาดน้ำในปีนี้ปีเดียวก็จะช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ ปีหน้าก็ยังมีโอกาสมาเล่นได้ใหม่ แต่หากในปีนี้คนในชุมชนไม่สนใจหรือให้ความร่วมมือยกเว้น ตนเชื่อว่าหลังสงกรานต์แล้วจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิดในพื้นที่จะเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก

นายก อบต.ท่าอิฐ กล่าวอีกว่า หลังทราบประกาศจากทางจังหวัดแล้ว ตนและเจ้าหน้าที่ อบตท่าอิฐ ต้องระดมกำลังออกฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่พบการติดเชื้อในพื้นที่ทันที รวมไปถึงบ้านเรือนของผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้ออีกเพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยง จึงจำเป็นต้องป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเนื่องจากในกลุ่มเสี่ยงนั้นอยู่ในจุดที่มีบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่เกือบ 4,000 หลังคาเรือน ตนไม่อยากให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปมากกว่านี้

ทางด้านนางวชิราวรรณ ตันติรัชฎากร อดีตอาจารย์ รร.มัธยมแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ตนได้ประสานไปทาง อบต.เพื่อขอให้เข้ามาฉีดยาฆ่าเชื้อให้ในพื้นที่ของหมู่บ้านแห่งนี้ เนื่องจากมีเพื่อนบ้านติดเชื้อโควิด-19 และเกรงว่าจะเกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด ก็ต้องขอบคุณทาง อบต.ที่ดูแลให้ความมั่นใจกับประชาชนในพื้นที่ ส่วนวันหยุดสงกรานต์ครอบครัวตนยกเลิกแผนการเดินทางทั้งหมด เนื่องจากเกรงว่าการระบาดล็อตนี้จะรุนแรง จึงฝากบอกถึงประชาชนในพื้นที่ ต.ท่าอิฐ ให้ช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อ งดเล่นสงกรานต์ อีกสักปี ให้ประเทศควบคุมโรคได้ก่อน เรายังสามารถเล่นสงกรานต์ได้ในปีต่อๆไป เพราะยังมีสงกรานต์อีกนาน แต่ชีวิตเราถ้าติดเชื้อโควิดแล้วปีหน้าอาจจะไม่ได้อยู่เล่น ถ้าเรายังเพิ่มความเสี่ยงโดยไม่สนใจป้องกัน ซึ่งเรื่องนี้รัฐไม่จำเป็นต้องออกมาบอก แต่ทุกคนต้องคิดได้เองอยู่แล้ว

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2491 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน