จังหวัดชลบุรี ร่วมกับ กองเรือยุทธการ จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต แก้วิกฤติโควิด-19

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 872 ครั้ง

วันนี้ (8 ก.พ.64) ที่สโมสรสัญญาบัตร กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน จังหวัดชลบุรี พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานร่วมในการจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต และทำสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ร่วมแก้วิกฤต COVID-19

จากวิกฤตของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ ที่พบผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปริมาณโลหิตสำรองของสภากาชาดไทยลดลง อีกทั้งสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้ประชาชนไม่สะดวกในการไปบริจาคโลหิต ส่งผลกระทบทำให้ปริมาณโลหิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของโรงพยาบาลทั่วประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทยจึงประสาน กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ จัดโครงการ “กองทัพไทยร่วมบริจาคโลหิตแก้วิกฤต COVID-19” ขึ้น ซึ่งกองทัพเรือได้กำหนดให้หน่วยทหารที่ตั้งอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ นำกำลังพลเข้าร่วมบริจาคโลหิตตามความสมัครใจ ตามโรงพยาบาลของรัฐ หรือ โรงพยาบาลของทหารในพื้นที่ตั้งของหน่วย เริ่มดำเนินการบริจาคตั้งแต่ต้นเดือน มกราคม และจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ก.ค.64

ทั้งนี้ กองเรือยุทธการ ได้เล็งเห็น และตระหนัก ถึงความจำเป็นต่อวิกฤตของชาติ และความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องระดมโลหิตเข้าสู่ระบบให้เร็วที่สุด จึงได้ร่วมกับจังหวัดชลบุรีซึ่งมีความตระหนักต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน ร่วมกันจัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น โดยได้รับการสนับสนุน และความร่วมมือจากศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน จังหวัดชลบุรี เหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี และภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 3 ชลบุรี ชมรมภริยากองเรือยุทธการ โรงพยาบาลสิริกิติ์ และโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ภาคเอกชน ประกอบด้วย บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) และบริษัท ดับเบิ้ลเอ

การบริจาคโลหิตในครั้งนี้คาดว่าจะได้รับโลหิตประมาณ 350 ยูนิต (ผู้บริจาคประมาณ 350 คน) ประกอบด้วยจิตอาสาพระราชทาน และประชาชนในจังหวัดชลบุรี ตลอดจนกำลังพลของกองเรือยุทธการที่มีความตั้งใจในการช่วยวิกฤตของชาติในครั้งนี้ ผ่านกาชาดจังหวัดชลบุรี

ซึ่งในกิจกรรมครั้งนี้ ชมรมภริยากองเรือยุทธการ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบน้ำใจสู่กำลังพลของกองเรือยุทธการ และประชาชนในจังหวัดชลบุรี โดยจัดให้มีการสาธิตการทำสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ที่ได้รับการสนับสนุนส่วนผสมจากภาคเอกชน และการแนะนำวิธีการทำสเปรย์จากเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสิริกิติ์ และโรงพยาบาลอาภากรฯ เพื่อให้เกิดการถ่ายทอดความรู้ สามารถนำไปผลิตเองได้ ซึ่งสเปรย์แอลกอฮอล์เป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันไวรัส COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การร่วมบริจาคโลหิต และการจัดทำสเปรย์แอลกอฮอล์ ของกองเรือยุทธการที่ร่วมกับจังหวัดชลบุรีในครั้งนี้ นับเป็นการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีของกำลังพลกองเรือยุทธการ ร่วมกับภาคประชาชน เกิดเป็นพลังของความสามัคคี การร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานในพื้นที่เดียวกัน เป็นภาพสะท้อนจากคำกล่าวของผู้บัญชาการทหารเรือที่ว่า “กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ” อย่างแท้จริง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 872 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน