ตำรวจ ภ.จว.นนท์ รับลูก ผบช.ภ.1 สั่งฝึกทบทวนยุทธวิธี “ไม้ง่าม ไม้ขอ” ระงับเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2367 ครั้ง

นนทบุรี : เมื่อวันที่ 29 ม.ค.64 ที่ห้องประชุมชั้น 2 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี จัดโครงการฝึกอบรมยุทธวิธีตำรวจในการเข้าเผชิญเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำปี 2564 ของตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี โดยมี พ.ต.อ.ถาวร ดุลยวิทย์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง ปฏิบัติราชการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้จัดอบรมโครงการดังกล่าว ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานทางยุทธวิธีในการเข้าระงับเหตุ และสร้างความปลอดภัยแก่ตนเองและประชาชน

พ.ต.อ.ถาวร ดุลยวิทย์ รอง ผบก.ภ.จว.อ่างทอง ปฏิบัติราชการ ภ.จว.นนทบุรี กล่าวว่า หลังจากได้รับมอบหมายนโยบายจาก พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 ซึ่งได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมงานล่าสุดแล้วพบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม ในพื้นที่ สภ.บางบัวทอง และ สภ.ชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี ต้องเผชิญเหตุซึ่งหน้ากับบุคคลคลุ้มคลั่งจากฤทธิ์ยาเสพติด โดยขาดอุปกรณ์ในการเข้าระงับเหตุเช่น ไม้ง่าม ไม้ขอ ตามหลักยุทธวิธีที่ถูกต้อง ทำให้การเข้าระงับเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปด้วยความสุ่มเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายเป็นอย่างยิ่ง ทาง ผบช.ภ.1 จึงได้มอบหมายให้ทาง ภ.จว.นนทบุรี จัดโครงการฝึกอบรมยุทธวิธีในการเข้าเผชิญเหตุขึ้นด้วยความห่วงใยในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายในสังกัด ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี

พ.ต.อ.ถาวร กล่าวต่อว่า การจัดฝึกอบรมยุทธวิธีในการเข้าระงับเหตุเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรณีเผชิญเหตุซึ่งหน้ากับคนร้ายหรือบุคคลคลุ้มคลั่งในวันนี้ เพื่อต้องการลดความเสี่ยงและอันตรายต่างๆให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าระงับเหตุหรือเผชิญเหตุซึ่งหน้า ดังนั้นเพื่อป้องกันอันตรายกับทางชีวิตและร่างกายให้กับทุกฝ่าย จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ภ.จว.นนทบุรี จะต้องมีความพร้อมในปฏิบัติหน้าที่ระหว่างเข้าระงับเหตุให้ถูกต้องตามหลักยุทธวิธีหลักกฎหมายและหลักสากล ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในสายตาประชาชนอีกด้วย

ทั้งนี้ จากการรวบรวมสถิติตามที่ได้รับแจ้งเหตุบุคคลคลุ้มคลั่งในพื้นที่นครบาลพื้นที่ จ.นนทบุรี และพื้นที่อื่นๆ พบว่าในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดป้องกันและปราบปราม มีแนวโน้มในการเผชิญเหตุบุคคลอาละวาดหรือคลุ้มคลั่งในลักษณะดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องเผชิญเหตุซึ่งหน้า หรือมีความจำเป็นที่จะต้องเข้าทำการระงับเหตุ จำเป็นต้องใช้ยุทธวิธีและอุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการเข้าควบคุมสถานการณ์โดยถูกวิธี

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2367 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน