‘ราชทัณฑ์’ พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 234 ครั้ง

วันที่ 21 พ.ย.68 จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งได้รับผลกระทบในวงกว้าง ทั้งบ้านเรือนของประชาชนและหน่วยงานราชการ จากปริมาณฝนที่ตกสะสมหลายวัน ประกอบกับมวลน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติแก่งกรุงไหลหลากลงสู่พื้นที่ลุ่ม ส่งผลให้เรือนจำอำเภอไชยาประสบภาวะอุทกภัย นั้น

กรมราชทัณฑ์ จึงได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนในรูปแบบกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) เพื่อสนับสนุนการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังผ่านการทำงานนอกเรือนจำอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมอบหมายให้เรือนจำและทัณฑสถาน เขต 8 และเขต 9 ร่วมกับหน่วยงานจังหวัด เข้าดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้เรือนจำและทัณฑสถานในเขตดังกล่าว จัดเตรียมนักโทษเด็ดขาดตามระเบียบ

กรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยการส่งนักโทษเด็ดขาดออกไปทำงานสาธารณะหรือปฏิบัติงาน เพื่อประโยชน์ของทางราชการนอกเรือนจำ พร้อมจัดสรรวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องมือ และยานพาหนะเข้าพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้มาตรฐานการควบคุม ความปลอดภัย และการปฏิบัติตามหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัด โดยสามารถติดต่อเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 8 และ 9 ได้โดยตรง เพื่อขอรับการช่วยเหลือได้หากได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานดังกล่าวมุ่งหวังให้ผู้ก้าวพลาดได้มีโอกาสตอบแทนสังคม สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ต้องขังกับชุมชน พร้อมส่งเสริมให้สามารถกลับคืนสู่สังคมได้อย่างมั่นคงภายหลังพ้นโทษ อันสอดคล้องกับเจตนารมณ์ กรมราชทัณฑ์ มุ่งมั่น สร้างความสุขให้คนในสังคม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 234 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน