ผบ.ทร. เยือนกัมพูชา กระชับสัมพันธ์-ความร่วมมือทัพเรือ 2 ประเทศ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 356 ครั้ง

พล.ร.อ.อะดุง พันธ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วย นางกีรตา พันธุ์เอี่ยม นายกสมาคมภริยาทหารเรือ ได้เดินทางไปเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการตามคำเชิญของกองทัพเรือกัมพูชา

โดยผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพเรือกัมพูชา โดยได้ตรวจแถวกองทหารเกียรติยศและเข้าเยี่ยมคำนับ พลเรือเอก เตีย วินห์ ผู้บัญชาการทหารเรือกัมพูชา

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางไปยังกองบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา เพื่อเข้าเยี่ยมคำนับ พลเอก วงศ์ ปิเซน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา ก่อนเดินทางต่อไปยังกระทรวงกลาโหมกัมพูชาเพื่อเข้าเยี่ยมคำนับ พลเอก เตีย เซ็ยฮา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา

ทั้งนี้ การเดินทางเยือนกัมพูชาของผู้บัญชาการทหารเรือและคณะในครั้งนี้ มีประเด็นการหารือ ในทั้ง 3 ระดับ ด้งนี้

1. ยืนยันความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพเรือและ กองทัพเรือกัมพูชา

2. สานต่อ MOU อันเนื่องมาจากการเยือนอย่างเป็นทางการระหว่างนายกรัฐมนตรีทั้งสองประเทศ ในประเด็นการร่วมมือกันแก้ไขภัยพิบัติ และเหตุฉุกเฉินในพื้นที่บริเวณชายแดนทั้งสองประเทศ อาทิ ไฟไหม้ และหมอกควัน

3. กองทัพเรือทั้งสองประเทศ จะร่วมมือกันสกัดกั้น ปราบปรามการกระทำผิดตามแนวชายแดน ทั้งการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมาย การหลบหนีเข้าเมือง การค้าขายอาวุธสงคราม และยาเสพติด

4. กองทัพเรือทั้งสองประเทศจะกำชับเรือประมงชาติตนเองไม่ให้มีการทำประมงในพื้นที่ทางทะเลของประเทศเพื่อนบ้าน

5. จะสานต่อการประชุมระหว่างกองทัพเรือ และกองทัพเรือกัมพูชา (Navy to Navy Talks) การประชุมแลกเปลี่ยนด้านการข่าว และการเยือนเมืองท่าซึ่งกันและกัน โดยใน 5-7 เม.ย.67 เรือหลวงบางปะกง จะเดินทางเยือนเมืองท่าของกัมพูชา ถือเป็นครั้งแรกที่จะนำนักเรียนจ่าทหารเรือเป็นกำลังพลร่วมเดินทาง เพื่อฝึกความชำนาญ และมีโอกาสได้ประสบการณ์ในการเดินเรือในน่านน้ำต่างประเทศ

6. กองทัพเรือเสนอการศึกษาหลักสูตรการเดินเรือ การนำเรือ ทั้งระดับนายทหารสัญญาบัตร และนายทหารชั้นประทวนให้กับกองทัพเรือกัมพูชา

สำหรับการเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาของผู้บัญชาการทหารเรือและคณะในครั้งนี้นับว่าเป็นการแสดงออกถึงความสัมพันธ์ที่แนบแน่นและยาวนานของทั้งสองประเทศ อันจะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนและมีเสถียรภาพระหว่างกองทัพเรือและกองทัพเรือกัมพูชาต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 356 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน