กลุ่มรถสาธารณะ บุกพลังงาน ขอลดราคาNGV-ดีเซล ขีดเส้น 7 วัน หากไม่มีคำตอบขู่หยุดเดินรถปักหลักชุมนุม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 174 ครั้ง

วันนี้ (2 พ.ย.66) ที่กระทรวงพลังงาน นางรุ่งเรือง ทองคำ เลขาธิการสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด เปิดเผยว่า ที่มากระทรวงพลังงานในวันนี้นั้น เพื่อยื่นหนังสือถึงนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ถึงความเดือดร้อนราคาค่าเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) ในกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ หลังต้องแบกรับภาระต้นทุนเชื้อเพลิงเดินรถเพิ่ม โดยมี นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด พร้อมด้วย นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ ปริมณฑล พร้อมสมาชิก และผู้ประกอบการรถตู้ รถมินิบัส รถเมล์ รถโดยสาร และรถสองแถวทั่วประเทศ โดยนำรถโดยสารสาธารณะทุกหมวด ทุกประเภท ประมาณ 1,000 คัน เพื่อขอให้มีมาตรการช่วยเหลือราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) สำหรับกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ หลังต้องแบกรับภาระต้นทุนเชื้อเพลิงเดินรถเพิ่ม 

นางรุ่งเรือง เผยอีกว่า เบื้องต้นคาดว่าจะมีผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะทยอยเข้าร่วมประมาณ 500 คัน และเป้าสูงสุดที่ 1,000 คัน เพราะต้องวิ่งให้บริการประชาชนช่วงเช้าก่อน ซึ่งได้รับการประสานงานว่าการเข้ายื่นหนังสือต่อรมว.พลังงาน วันนี้จะส่งน.ส.อรพินทร์ เพชรทัต ที่ปรึกษารมว.พลังงาน เป็นตัวแทนรับหนังสือ

ทางกลุ่มฯ ขอเจรจาวันนี้ก่อน หากไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจะยกระดับหยุดเดินรถในพื้นที่กรุงเทพฯทั้งหมด และปักหลักชุมนุมยาว ขีดเส้นตาย 7 วัน” นางรุ่งเรือง กล่าว

ต่อมาเวลา 09.00 น. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ได้มอบหมายให้ นางสาวอรพินทร์ เพชรทัต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นตัวแทนรับหนังสือ 4 ข้อเรียกร้อง ดังนี้

1. ขอให้ราคา NGV อยู่ที่ 12.74 บาท/กก. ของกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ

2. ขอให้ขยายระยะเวลาของการใช้บัตรส่วนลดเพิ่มเติมอีก 2 ปี

3. ขอให้ยกเลิกกำหนดปริมาณการเติมก๊าซ NGV ที่ไม่สอดคล้องกับสภาวะปัจจุบัน

4. ขอให้มีบัตรส่วนลดค่าเชื้อเพลิงที่ใช้น้ำมันดีเซล ของกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ

หลังจากการยื่นหนังสือ​ นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ ปริมณฑล เปิดเผยว่า​ จะให้เวลา​กระทรวงพลังงานพิจารณา 7​ วัน หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ จะเดินหน้าปิดกระทรวงพลังงานอีกครั้ง พร้อมกับกลุ่มรถบรรทุกเข้ามาเพิ่มเติม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 174 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน