ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ ให้โอวาท 2 นักเรียนนายเรือ ศึกษาต่อโรงเรียนนายเรือสเปน-ออสเตรเลีย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 186 ครั้ง

ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ ให้โอวาทและแสดงความยินดีนักเรียนนายเรือ ก่อนเดินทางไปศึกษาต่อที่โรงเรียนนายเรือสเปน​ และโรงเรียนนายเรือออสเตรเลีย นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกองทัพเรือ และประเทศชาติ

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.66 พล.ร.ท.ประวุฒิ​ รอดมณี ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ(ผบ.รร.นร.) ให้โอวาทและแสดงความยินดีแก่นักเรียนนายเรือ​ ​จำนวน 2 นาย​ ได้แก่​ นักเรียนนายเรือ ปุณยธร กิจลำมี นักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 1 ซึ่งจะเดินทางไปศึกษาหลักสูตรภาษาสเปน​และเรียนปรับพื้นฐานวิศวกรรม ณ​ เมือง​ Salamanca กรุงมาดริด เป็นเวลา 1 ปี​ ตั้งแต่​ 1 กันยายน​ 2566 – 15 สิงหาคม 2567​ และหลักสูตรโรงเรียนนายเรือสเปน​ พรรคนาวิน (Mechannical Engineering) ณ​ เมือง​ Pontevedra เป็นเวลา​ 5 ปี​ ตั้งแต่​ 16 สิงหาคม​ 2567 – 16​ กรกฎาคม​ 2572 พร้อมกับนักเรียนนายเรือ​ ธีรพัชร์ เลิศพรมาตุลี​ นักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 2 ซึ่งจะเดินทางไปศึกษา หลักสูตรโรงเรียนรวมเหล่าออสเตรเลีย​ (Australian Defence Force Academy/ADFA) สาขา​ Computer Science ณ​ เมือง​ แคนเบอร์รา​ รัฐนิวเซาท์เวลส์​ ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา​ 5 ปี​ ตั้งแต่​ 18 สิงหาคม​ 2566​ – 2 กรกฎาคม​ 2571 ณ ห้องรับรอง 2 กองบัญชาการโรงเรียนนายเรือ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

นักเรียนนายเรือ ปุณยธรฯ หรือน้องต้นกล้า เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 64 นักเรียนนายเรือรุ่นที่ 121 จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่​ 5​ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย​ บิดาเป็นทนายความ และมารดาทำงานเป็นพนักงานบัญชี น้องต้นกล้าเป็นบุตรคนเดียว ในขณะศึกษาโรงเรียนเตรียมทหารอยู่ชมรมโยธวาทิต​ ​และเป็นตัวแทนแข่งขันโอลิมปิกฟิสิกส์​ แรงบันดาลใจของน้องต้นกล้าในการเข้ามาเป็นนักเรียนนายเรือนั้น เกิดจากที่น้องต้นกล้า​ ​มีแรงบันดาลใจมาจากคุณลุง ซึ่งเป็นนักโดดร่มที่เก่ง​และมีความชำนาญของกองทัพอากาศ​ และน้องต้นกล้ามีความชอบทะเล จึงเป็นจุดประกายเล็กๆ ที่ทำให้น้องต้นกล้ามีความสนใจในทางนี้​ โดยมีครอบครัวคอยช่วยสนับสนุนอยู่ตลอด ในการสอบคัดเลือกเข้าไปเรียนในโรงเรียนนายเรือสเปน​นั้น การแข่งขันค่อนข้างสูงมาก เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่สมัครกับจำนวนที่รับเข้าเรียน ดังนั้นการที่ได้เป็น 1 ในหลายๆ คนที่ถูกรับเลือก น้องต้นกล้ามีความรู้สึกยินดีและถือเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งตามตั้งใจทำ และน้องต้นกล้าเชื่อว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการพัฒนาในสิ่งต่างๆ การที่ได้มีโอกาสเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้จะได้รับองค์ความรู้จากทางต่างประเทศ ทั้งความรู้ด้านเทคโนโลยีและด้านอื่นๆ เพื่อจะนำองค์ความรู้เหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับกองทัพเรือ ในการการพัฒนากองทัพไปให้ได้มากที่สุด

นักเรียนนายเรือ ธีรพัชร์ฯ หรือน้องคอปเตอร์ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 63 นักเรียนนายเรือรุ่นที่ 120 จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่​ 4 โรงเรียนบดินทรเดชา​ (สิงห์​ สิงหเสนี)​ บิดารับราชการตำรวจ และมารดาประกอบอาชีพค้าขาย แรงบันดาลใจของน้องคอปเตอร์​ในการเข้ามาเป็นนักเรียนนายเรือนั้น แรงบันดาลใจของน้องคอปเตอร์ในการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเรือเกิดจาก สมัยเด็กได้อ่านหนังสือประวัติศาสตร์เกี่ยวกับยุทธนาวีที่เกาะช้างซึ่งแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ อดทน เสียสละ ของลูกทะเลไทย ผู้พร้อมจะปกป้องอธิปไตยทางทะเลของไทยจากศัตรู และในวัยเด็กน้องคอปเตอร์​ ยังสนใจในแบบจำลองเรือรบ บิดามารดาจึงสนับสนุน ทำให้เป็นแรงกระตุ้นในการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ และน้องคอปเตอร์เองยังสนใจ เรื่องวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ของการใช้ชีวิตในต่างแดน อีกทั้งยังมีความรู้ในวิชาภาษาอังกฤษในระดับดีมาก จึงสนใจที่จะสมัครสอบทุนไปศึกษาต่อต่างประเทศ เพื่อเพิ่มพูนทักษะทางด้านภาษาอังกฤษ และความรู้ทางวิทยาการของกองทัพเรือในต่างประเทศ ทั้งนี้ตัวน้องคอปเตอร์รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก ที่ได้เป็นตัวแทนของกองทัพเรือไทย และจะนำความรู้ความสามารถ รวมทั้งเทคโนโลยีที่ได้เรียนรู้มาขับเคลื่อน พัฒนา และประยุกต์ใช้กับกองทัพเรือไทยต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 186 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน