ม.ล.เวฆา คว้าแชมป์โลก เรือใบ ILCA4 รายการ Youth World Sailing Championship 2023 ที่ประเทศกรีซ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 6994 ครั้ง

พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ในฐานะ เลขาธิการสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ให้การรับรอง ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ ในการเข้าร่วมการแข่งขันเรือใบ รายการ Youth World Sailing Championship 2023 ซึ่งทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 22 – 30 กรกฎาคม 2566 ที่ประเทศกรีซ ซึ่ง ม.ล.เวฆา ถือเป็นนักแล่นใบดาวรุ่งของทีมชาติไทย โดยการแข่งขันครั้งนี้มีเรือเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 286 ลำ ซึ่งผลปรากฏว่า ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ ชนะเลิศ ในเรือใบประเภท ILCA4 โดยลำดับที่ 2 และ 3 ตกเป็นของ Pine Jame จาก สหรัฐอเมริกา และ Ghirotti Lorenzo จาก อิตาลี ตามลำดับ ซึ่งการได้แชมป์โลกของ ม.ล.เวฆา ในครั้งนี้ ทำให้มีความหวังที่ชัดเจนขึ้นสำหรับการคว้าเหรียญทอง ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จะมีขึ้น เนื่องจากคู่แข่งคนสำคัญจากสิงคโปร์ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้อยู่ในลำดับที่ 38

ทั้งนี้ ม.ล.เวฆา มีกำหนดเดินทางถึงประเทศไทย ในวันที่ 2 สิงหาคม นี้ เวลา 12.30 น. โดย สายการบิน เอมิเรตส์

สำหรับ ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ เป็นนักกีฬาเรือใบดาวรุ่งของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ฯ เป็นบุตรของ หม่อมราชวงศ์ พีรานุพงศ์ ภาณุพันธุ์ กับ คุณกรวิก ภาณุพันธุ์ ณ อยุธยา และยังเป็นหลานปู่ของ พระองค์เจ้าพีระพงศ์ ภาณุเดช ภาณุพันธุ์ เจ้าของฉายาเจ้าดาราทอง

หม่อมหลวง เวฆา เริ่มเข้าสู่วงการเรือใบตั้งแต่อายุ 8 ปี เนื่องจากได้รับการปลูกฝังจากครอบครัว ซึ่งมี เสด็จปู่พระองค์เจ้าพีระ เป็นนักกีฬาเรือใบในการแข่งขันโอลิมปิคเกมส์ และคุณตา นายวิโรจน์ นวลแข ผู้ชนะเลิศเหรียญทองซีเกมส์ในเรือใบประเภท J24 หม่อมหลวง เวฆา ได้ทุ่มเทฝึกซ้อม ที่สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีบิดาเป็นผู้ฝึกสอนมาตลอด โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ม.ล.เวฆา ได้ชนะเลิศรายการแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่เมืองโบดรัม ประเทศตุรกี ซึ่งนับเป็นความสำเร็จสูงสุดของเรือใบ optimist ในเวทีโลก และในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดย ม.ล.เวฆา เป็นตัวแทนนักแล่นใบทีมชาติไทย ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ในประเภท ILCA 4 ชาย โดยนักแล่นใบไทยที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทอื่นๆ ประกอบไปด้วย

– นภัสสร ขุนบุญจันทร์ ในประเภท ILCA 4 หญิง

– โซเฟีย มอนเกอเมอรี่ ในประเภท ILCA 6

– อธิษฐ์​ โรมานิก ในประเภท ILCA 7

– จ.อ.นาวี ธรรมสุนทร และ ปิยะพร เข็มแก้ว ในประเภท 470

– จ.ท.สุธน แย้มพินิจ และ กัณฑ์ คชาชื่นในประภท 49 er

– จ.ต.หญิง นริสรา สะตะ และ จ.ท.หญิง นิชาภา ไหวไว ในประเภท 49 er FX

– พ.จ.อ.ธีรพงษ์ วาติกะบุญเรือง และ ศิริวิมล หารินทชาติ ในประเภท NACRA 17

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 6994 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน