ราชทัณฑ์ รับยังไม่ได้ข้อมูลทางการ “ทักษิณ” กลับไทย แต่หากมีหมายศาลส่งตัวมาก็พร้อมรับตามกระบวนการ SOPs

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 210 ครั้ง

วันนี้ (26 ก.ค.66) นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อให้ความสนใจในประเด็น นายทักษิณ ชินวัตร เตรียมเดินทางกลับประเทศไทย เพื่อกลับมารับโทษตามกฎหมาย และขอให้ราชทัณฑ์เตรียมความพร้อมในการรับตัว นายทักษิณฯ เข้าควบคุมภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น

นายสิทธิ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว กรมราชทัณฑ์ยังไม่ได้รับการประสานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์พร้อมที่จะรับตัวนายทักษิณฯ หากได้รับคำสั่ง หรือหมายศาลคดีใดแจ้งมายังกรมราชทัณฑ์ หากเป็นคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะควบคุมตัวนายทักษิณฯ มายังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยมีมาตรการการรับตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ ตามมาตรฐานการปฏิบัติงานควบคุมผู้ต้องขัง (SOPs) และกรมราชทัณฑ์ยังคงมีแนวทางการปฏิบัติ ต่อผู้ต้องขังทุกรายโดยเท่าเทียมกัน อยู่บนพื้นฐานตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกรายจะถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องกักโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 เป็นเวลา 5 วัน และต้องได้รับการตรวจสุขภาพจากสถานพยาบาลของเรือนจำฯ ส่วนในกรณีนายทักษิณฯ ถือเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ และจะแยกควบคุมในห้องกักโรคเฉพาะผู้สูงอายุ หากมีโรคประจำตัวที่จะต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่องทางกรมราชทัณฑ์จะมีแพทย์ประจำเรือนจำฯ ที่จะเป็นผู้ใช้ดุลพินิจในการจำแนกผู้ต้องขัง โดยจะนำตัวไปยังห้องกักโรคของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ต่อไป

นายสิทธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์เตรียมความพร้อมเพื่อรับตัวนายทักษิณฯ เช่นเดียวกับผู้ต้องขังทั่วไป มิได้มีสิทธิพิเศษเหนือกว่าผู้ต้องขังรายอื่น ๆ ถึงแม้จะเคยเป็นบุคคลสำคัญทางสังคม มิได้มีห้องพิเศษสำหรับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพื่ออำนวยความสะดวกแต่อย่างใด ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้เตรียมแผนรักษาความปลอดภัย หากมีมวลชนจำนวนมาก เดินทางมาให้กำลังใจ หรือเข้ามาในเขตพื้นที่บริเวณหน้าเรือนจำฯ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและมิให้เกิดเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่และความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 210 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน