กยท. ยัน พร้อมขับเคลื่อนยางไทย สู้กฎ EUDR ผนึกกำลังภาครัฐ-เอกชน ดันผ่านมาตรฐานยุโรป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 292 ครั้ง

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนยางไทยเข้าระบบตรวจสอบย้อนกลับได้ตามกฎหมาย EUDR แล้ว เร่งผนึกความร่วมมือภาครัฐและเอกชน สร้างแนวทางจัดการข้อมูลยางภายใต้มาตรฐานยุโรป

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งกำเนิดของผลิตภัณฑ์ยางพารา เป็นนโยบายสำคัญที่ กยท. มุ่งเน้นและดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว หลังจากสหภาพยุโรปออกประกาศเตรียมบังคับใช้กฎหมาย EU Deforestation-free Products Regulation (EUDR) ซึ่ง กยท. มีความพร้อมในการจัดการระบบข้อมูลเกษตรกรชาวสวนยาง กลุ่มสหกรณ์ ตลอดจนผู้ประกอบการที่ซื้อขายยางพาราผ่านตลาดกลางฯ กยท. และเริ่มทดสอบ national platform ซึ่งเป็นระบบที่จะเชื่อมโยงข้อมูลเข้าด้วยกัน ทำให้แสดงข้อมูลการตรวจสอบย้อนกลับได้ครบถ้วนทั้ง 100% ทั้งนี้ ปัจจุบันมีชาวสวนยางไทย ขึ้นทะเบียนกับ กยท. กว่า 90% สามารถระบุที่ตั้งของสวนยางได้ พร้อมรองรับตามกฎ EUDR แล้ว ทั้งนี้ กยท. ดำเนินการควบคู่กับการพัฒนาระบบการจัดการสวนยางอย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล เพิ่มโอกาสส่งออกยางไทยในตลาดโลก

นายณกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลไทยให้ความสำคัญและติดตามมาตรการ EUDR โดยหารือร่วมกันระหว่างภาครัฐ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และ กยท. รวมถึงหน่วยงานของสหภาพยุโรป ผลักดันมาตรการต่างๆ เพื่อให้ยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางของไทยสามารถส่งออกได้ตามมาตรฐาน ทั้งนี้ การสร้างความพร้อมให้กับวงการยางพาราไทย จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล หารือและสร้างแนวทางขับเคลื่อนไปด้วยกัน โดยเฉพาะแนวทางบริหารจัดการพื้นที่ปลูกยาง จึงมั่นใจได้ว่ามาตรการ EUDR จะไม่เป็นอุปสรรคต่อวงการยางพาราไทยอย่างแน่นอน แต่เป็นโอกาสที่ดีช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้าระดับโลกต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 292 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน