“นายกฯ” เปิดทำเนียบ ต้อนรับ “คณะเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เยือนแผ่นดินแม่”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 148 ครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้การต้อนรับคณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ 2566 (2023) ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมด้วย นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล เลขานุการโครงการฯ และนายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐอเมริกา นำคณะเยาวชน พร้อมผู้ปกครอง คณะกรรมการ และสื่อมวลชนไทยในสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อรับฟังโอวาท ในโอกาสเดินทางมาเยือนแผ่นดินแม่ เพื่อถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ตลอดจนทัศนศึกษา และสัมผัสวัฒนธรรมประเพณีไทย รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา จะได้เรียนรู้และสัมผัสความเป็นไทยในแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนของบรรพบุรุษ รากเหง้าและแก่นแท้ของความเป็นไทย ในช่วงเสถียรภาพของประเทศไทย ที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ปัจจุบันรัฐบาลได้พัฒนาประเทศ ดำเนินนโยบายเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้เข้มแข็ง รวมถึงดำเนินความสัมพันธ์กับพันธมิตรทุกประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญของไทยมายาวนาน จึงขอให้เยาวชนร่วมกันเสริมสร้างประเทศไทยให้มีที่ยืนในเวทีโลกได้อย่างเหมาะสม พร้อมขอให้เยาวชนทุกคนภูมิใจในความเป็นไทย ยึดมั่นในสถาบันหลักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และสร้างประโยชน์ให้กับแผ่นดินแม่ในโอกาสที่เอื้ออำนวยในอนาคต

ขณะที่ตัวแทนเยาวชนในโครงการฯ ได้กล่าวขอบคุณนายกฯ โดยรู้สึกยินดีและภาคภูมิใจที่ได้เดินทางมาประเทศไทย และได้มาเยี่ยมคารวะนายกฯที่ทำเนียบรัฐบาล และขอบคุณนายกฯที่ได้ให้โอวาท จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถ่ายภาพร่วมกับผู้ร่วมโครงการฯ พร้อมทักทายและเขียนลายเซ็นให้กับเยาวชนและคณะ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และยังพาเดินชมตึกไทยคู่ฟ้า โดยเดินจูงมือนางแคตี้ โพธิ์ศรีทอง ครูสอนภาษาอังกฤษ ที่เคยสอน พล.อ.ประยุทธ์ ที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ซึ่งเป็นกรรมการโครงการฯ ไปเยี่ยมชมด้วย

ต่อมาเวลา 12.00 น. คณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ได้เดินทางไปเยี่ยมสถานสงเคราะห์เด็กพิการบ้านนนทภูมิ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อเลี้ยงอาหารและมอบตุ๊กตาให้เด็กพิการ 200 ตัว พร้อมกันนี้เยาวชนและผู้ปกครองได้ร่วมบริจาคเงินให้กับสถานสงเคราะห์ เป็นเงินจำนวน 190,000 บาท โดยมี พล.อ.วันชัย เรืองตระกูล และคุณหญิงสรัสนันท์ เรืองตระกูล รับมอบ พร้อมจัดต้อนรับคณะโครงการฯ นอกจากนี้เยาวชนในสหรัฐฯและผู้ปกครองได้ช่วยกันซื้อสินค้าหัตถกรรมจากฝีมือของเด็กพิการ เพื่อสนับสนุนให้กำลังใจจำนวนมากด้วย

จากนั้นเวลา 16.00 น. คณะโครงการเยาวนในสหรัฐฯ ได้เดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศ โดยมี นายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ผู้ช่วย รมว.ต่างประเทศ ให้การต้อนรับ และคณะเยาวชนได้จัดการแสดงโขนให้ชมด้วยอย่างประทับใจ ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดเลี้ยงต้อนรับผู้เข้าร่วมโครงการฯ ในการกลับมาเยือนแผ่นดินแม่ เพื่อสืบสานการมีสายเลือดไทย และสัมผัสประเทศไทยในแง่มุมต่างๆ อีกด้วย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 148 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน