ผบ.ทร. เปิดพระตำหนัก “เสด็จเตี่ย” ครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 292 ครั้ง

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเปิดพระตำหนักพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เนื่องในโอกาสครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี

วันนี้ (5 ก.ค.66) พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานในพิธีเปิดพระตำหนักพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เนื่องในโอกาสครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี ณ บริเวณที่ดินกองทัพเรือ ในพื้นที่ตำบลบางปู (ท้ายบ้าน) อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นจุดพักและจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ของกิจการเกษตรกรรมกองทัพเรือเพื่อเป็นสวัสดิการให้แก่กำลังพลกองทัพเรือและครอบครัว

เนื่องโอกาสครบรอบวันสิ้นพระชนม์ 100 ปี ของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย กองทัพเรือ โดยกรมสวัสดิการทหารเรือ ได้มีการสร้างพระรูปจำลองขนาดเท่าพระองค์จริง โดยมีพิธีเททองเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2566 พร้อมทั้งได้ปรับปรุงพื้นที่โดยรอบพระตำหนักในบริเวณดังกล่าว ให้มีความสวยงามสมพระเกียรติ และได้อัญเชิญพระรูปหล่อมาประดิษฐาน เพื่อเปิดให้ประชาชนได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล และน้อมระลึกถึงพระกรุณาคุณพระองค์ท่าน โดยพระองค์ได้ทรงริเริ่มวางรากฐานกิจการทหารเรือไทยให้มีความเข้มแข็ง มั่นคง สามารถทำหน้าที่เป็นรั้วของชาติทางทะเลได้อย่างดีตลอดมา ส่งผลให้กองทัพเรือไทย มีความทันสมัย มีมาตรฐานทัดเทียมนานาอารยประเทศตราบจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้น ในด้านการดนตรี พระองค์ได้ทรงพระนิพนธ์เพลงที่มีเนื้อหาปลุกใจให้มีความรักชาติ กล้าหาญ ยอมสละชีวิตเพื่อชาติ โดยเพลงปลุกใจของพระองค์ นับว่าเป็นเพลงอมตะของทหารเรือ เช่นเดียวกับที่พระองค์ทรงเป็นอมตะอยู่ในจิตใจของทหารเรือทุกนาย และต่างซาบซึ้งในพระกรุณาคุณของพระองค์อย่างมิรู้ลืม โดยพร้อมใจกันถวายสมัญญานามพระองค์ท่านว่า “องค์บิดาของทหารเรือไทย”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 292 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน