“อลงกรณ์” เจรจาขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการเกษตรไทย-จีน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 288 ครั้ง

วันนี้ (21 พ.ค.66) นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และรักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับ นายหม่า ฮุย เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองซีชาง มณฑลเสฉวน ดร.แทนคุณ จิตต์อิสระ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีพาณิชย์ กล่าวเปิดงานประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างจีน (จังหวัดเหลียงซาน มณฑลเสฉวน) กับไทย โดยมี คณะผู้แทนภาครัฐ และเอกชนของ 2 ฝ่าย ร่วมในการประชุมครั้งนี้ ที่โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพฯ

โดยก่อนการประชุมได้พบหารือกับนายหม่า ฮุย เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองซีชาง และนายหลิว เว่ย นายกสมาคมการค้าและอุตสาหกรรมจีน-ไทย เรื่องการขยายความร่วมมือด้านการค้า โลจิสติกส์ (รถไฟจีน-ลาว) และการเกษตร

นายอลงกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือว่า จีนเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย การขยายความร่วมมือกับมณฑลเสฉวน ซึ่งเป็นมณฑลใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตกของจีน จะช่วยเพิ่มโอกาสด้านการค้าและการลงทุนของ 2 ประเทศ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านการขนส่งบนเส้นทางไทย-ลาว-จีน จะทำให้การส่งออกสินค้าเกษตรและผลไม้ไทยไปภาคตะวันตกของจีน และส่งต่อไปยุโรป เอเซียกลาง เอเชียตะวันตก สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งขอให้ฝ่ายจีนช่วยลดค่าระวางค่าขนส่งของขบวนรถสินค้าจีน-ลาว เพื่อลดต้นทุนโลจิสติกส์ในการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งความร่วมมือด้านเทคโนโลยีเกษตร ซึ่งจังหวัดเหลียงซานเป็นจังหวัดหนึ่งของจีนที่มีชื่อเสียงด้านสมุนไพร ชา เห็ด และผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล องุ่น และทับทิม โดยจะมีการเยือนแลกเปลี่ยนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 288 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน