“ตำรวจไซเบอร์” ตัดวงจรเพจทิพย์ ลูกค้าโดนหลอกเชิดเงินมัดจำอื้อ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 218 ครั้ง

ตำรวจไซเบอร์ โดย กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 ร่วมกันจับกุม น.ส.อัญชัญฯ อายุ 24 ปี กระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน จับกุมบริเวณ หน้าร้านค้าขายของชำ ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

สืบเนื่องประมาณเดือนมิถุนายน 2565 พบคนร้ายมีการหลอกลวงจำหน่ายสินค้าผ่านทางสื่อโซเชียล Facebook โพสต์ขายโทรศัพท์มือถือ อาหารเสริม โดยมีการหลอกลวงให้ผู้เสียหายเข้าใจผิดว่าเป็นการโอนเงินมัดจำ หรือ เงินดาวน์สินค้า เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อส่งมอบเงินโดยการโอนไปยังบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา จึงมีการปิดบัญชี Facebook ทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อได้ และผู้ต้องหาได้ใช้วิธีการเปลี่ยนบัญชี Facebook หลอกลวงผู้อื่นโดยวิธีเดียวกันนี้ตลอดมา จนทำให้มีผู้เสียหายได้รับความเดือดร้อนมากมาย

สืบสวนพบว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดโดยใช้แอปพลิเคชัน Facebook หลอกลวงโฆษณาขายสินค้าในลักษณะดังกล่าว พบความเชื่อมโยงคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในระบบ รับแจ้งความออนไลน์มีผู้เสียหายจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 103,500 บาท กระทั่งถูกตำรวจไซเบอร์จับกุมตัวดำเนินคดีได้ในที่สุด ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 และ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.4 บก.สอท.2 สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.คมคิด บำเพ็ญบุญ สว.กก.4 บก.สอท.2 พร้อมกำลังชุดสืบสวน ดำเนินการจับกุม

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 218 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน