“เจียไต๋” คว้า 2 รางวัล องค์กรที่มีความเป็นเลิศ และนวัตกรรมดีเด่น ฟักทองทนไวรัสสายพันธุ์แรกของไทย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 186 ครั้ง

นายประวินทร์ คุโรวาท ประธานบริหารด้านการเงินและบริหารกลาง พร้อมด้วย นายสุภัทร เมฆิยานนท์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย รับ 2 รางวัลใหญ่ รางวัล “องค์กรที่มีความเป็นเลิศ” สาขานวัตกรรมการเกษตร และรางวัล “นวัตกรรมดีเด่น” ประเภทการวิจัยและพัฒนาจาก พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ในโครงการหนึ่งล้านกล้าความดีตอบแทนคุณแผ่นดิน โดยมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ณ หอประชุมกองทัพอากาศ

เจียไต๋ ตอกย้ำความสำเร็จของการเป็นผู้นำนวัตกรรมการเกษตรของไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีแห่งเกียรติยศ ได้แก่ รางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศ ประจำปี 2566 สาขานวัตกรรมการเกษตร จากความมุ่งมั่นในการเสาะหานวัตกรรมและโซลูชั่นทางการเกษตรเพื่อพัฒนาการเพาะปลูกให้กับเกษตรกรและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน พร้อมเป้าหมายในการเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหาร ผ่านการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยี เช่น โดรนเพื่อการเกษตร และโรงเรือนอัจฉริยะภายใต้แบรนด์ฟาร์มอินโน (ไทยแลนด์) ที่มาพร้อมโซลูชั่นในการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งจะช่วยยกระดับการเกษตรไทยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เจียไต๋ ยังได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่น ประจำปี 2566 ประเภทการวิจัยและพัฒนา จากการปรับปรุงสายพันธุ์พืช ฟักทอง ทองสยาม ฟักทองทนไวรัสสายพันธุ์แรกของไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเพาะปลูกฟักทองให้ได้ผลิตผลที่ดีมีคุณภาพ ทนทานต่อไวรัส SLCCNV (Squash Leaf Curl China Virus) ที่ทำให้เกิดโรคใบหงิก ใบเจริญเติบโตผิดรูป ต้นเตี้ยแคระ และติดผลไม่สมบูรณ์หรือไม่ติดผล ซึ่งเจียไต๋ได้วิจัยและปรับปรุงสายพันธุ์ฟักทองทนไวรัสด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยและใช้เทคนิคทางโมเลกุล นำมาซึ่งผลงานนวัตกรรมทางการเกษตร ฟักทอง ทองสยาม ซึ่งเป็นสุดยอดฟักทองสายพันธุ์แรกในไทยที่สามารถทนไวรัส SLCCNV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูกฟักทองสามารถปลูกได้ผลิตผลที่มีคุณภาพสูง เพิ่มปริมาณผลิตผลเกรดเอ สร้างรายได้ที่มั่นคง และยกระดับคุณภาพชีวิตตามเจตนารมณ์ขององค์กร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 186 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน