“อธิบดีกรมราชทัณฑ์” ยกระดับการฝึกทักษะการอาหารผู้ต้องขัง โดยเชฟระดับประเทศ และครัวการบินไทยเข้าฝึกสอน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 520 ครั้ง

วันนี้ (7 ก.พ.66) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นำคณะที่ปรึกษากรมราชทัณฑ์ ด้านการฝึกวิชาชีพการอาหาร เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานการฝึกวิชาชีพการประกอบอาหาร ณ ทัณฑสถานหญิงกลาง ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกทักษะอาชีพด้านการทำขนม การทำอาหารของครัวชวนชม ซึ่งเป็นร้านอาหารของทัณฑสถานหญิงกลางที่มีชื่อเสียง เปิดให้บริการจำหน่ายมากว่า 30 ปี เพื่อให้มีการยกระดับและพัฒนาด้านรสชาติ คุณภาพของอาหาร โดยมี นางสาวโศรยา ฤทธิอร่าม ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงกลาง ให้การต้อนรับ

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ได้แต่งตั้ง คณะที่ปรึกษากรมราชทัณฑ์ ด้านการฝึกวิชาชีพการอาหารขึ้น โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการประกอบอาหาร อาทิเช่น คุณธิติฏฐ์ ทัศนาขจร , คุณเพ็ญณี จิรายุวัฒนา , คุณอรุณี ภู่สกุล , คุณสรธัช เทศะภู , คุณพล ตัณฑเสถียร และคุณสุรศักดิ์ เจริญสุข ซึ่งเป็นเชฟที่มีชื่อเสียง และเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง มาร่วมเป็นคณะที่ปรึกษาด้านการฝึกวิชาชีพการอาหาร เพื่อให้คำปรึกษา แนะแนวทางให้ความรู้พัฒนารูปแบบ ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการอาหารและการประกอบอาหารให้แก่ผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ ให้สามารถยกระดับทักษะวิชาชีพด้านการอาหารให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และให้ผู้ต้องขังสามารถได้นำไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษได้ โดยไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก

ซึ่งในวันนี้ กรมราชทัณฑ์ ได้นำคณะที่ปรึกษาดังกล่าว เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานด้านการอาหาร การประกอบอาหารทั้งคาว หวาน และเครื่องดื่มภายในทัณฑสถานหญิงกลาง นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าจัดกิจกรรมโครงการ “ครัวการบินไทยให้อาชีพ” โดยได้นำหลักสูตรอาหารไทยและขนมไทย เข้ามาฝึกสอนให้แก่ผู้ต้องขัง เพื่อยกระดับทักษะวิชาชีพด้านอาหาร ส่งเสริมศักยภาพการฝึกวิชาชีพด้านอาหารให้มีทักษะที่สูงขึ้น เพื่อสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ตลอดจนสามารถนำไปประกอบอาชีพสุจริตได้หลังจากพ้นโทษได้เป็นอย่างดี

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันทัณฑสถานหญิงกลาง มีผู้ต้องขังเข้ารับการฝึกวิชาชีพโภชนาการ จำนวน 120 คน สามารถผลิตอาหารไทยคาว-หวาน ของว่าง เบเกอรี่ รวมถึงเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรต่างๆ เพื่อนำออกไปจำหน่ายให้กับประชาชนภายนอกทุกวัน ที่ร้านอาหารชวนชม ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร โดยกรมราชทัณฑ์ขอขอบคุณหน่วยงานภายนอกทั้งภาครัฐและเอกชนที่เข้ามามีส่วนร่วมในการฝึกวิชาชีพด้านการอาหาร และร่วมสนับสนุนให้ผู้ก้าวพลาดสามารถนำทักษะด้านการอาหารดังกล่าว ไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษได้ โดยไม่หวนกลับไปกระทำผิดซ้ำอีก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 520 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน