ส.รถตู้ ตจว.บุกคมนาคม ทวงถามขอขยายอายุรถ-ล็อกใบเวลาวิ่ง

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 168 ครั้ง

วันนี้ (15 ธ.ค.65) สมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด นำโดย นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด พร้อมด้วย นางรุ่งเรือง ทองคำ เลขาธิการสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และสมาชิกกว่า 50 คน ได้เดินทางมาทวงถามปัญหาความเดือดร้อนรถโดยสารสาธารณะหมวด 2 จาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม หลังจากทางสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ได้ยื่นหนังสือประเด็นความเดือดร้อนต่างๆ ให้กระทรวงคมนาคมรับทราบตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ จึงได้เดินทางเข้ามาทวงถาม โดยมี นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุมการแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งมีผู้แทน กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมหารือ ณ ห้องประชุม กระทรวงคมนาคม

นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีความห่วงใยและมีความตั้งใจอย่างยิ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อน จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพิจารณาแนวทางในการช่วยเหลือภายใต้กรอบของกฎหมาย ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของสังคมไทยในปัจจุบัน โดยในวันนี้สมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ได้มาหารือและติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน

ที่ปรึกษา รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ ขบ. และ บขส. พิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้สมาคมฯ ในเบื้องต้น ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว ต้องรอมติจากที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมในเร็ว ๆ นี้ และจะถือเป็นข้อสรุปที่ทุกฝ่ายต้องดำเนินการตามโดยเคร่งครัด

โดยนางรุ่งเรือง ทองคำ เลขาธิการสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้มายื่นหนังสือประเด็นปัญหาทั้งในเรื่องขอขยายอายุรถจาก 12 ปี เป็น 13 ปี ,เรื่องบริษัทจีพีเอส ที่กรมจะหาบริษัทมาช่วยผู้ประกอบการในราคาที่ย่อมเยาว์กว่าที่มีอยู่ ซึ่งใกล้เวลาต่อจีพีเอสประจำปีแล้ว และประเด็นเร่งด่วน ที่รถ 166 คัน ถูก บขส.ล็อกใบเวลาวิ่ง ในระบบรถหมวด 2 ทั้งๆ ที่รถจำนวนนี้ตรวจสภาพที่กรมการขนส่งผ่านและเสียภาษีประจำปีแล้ว มีประกันภัย พ.ร.บ.พร้อมวิ่ง ซึ่งทางกระทรวงฯ รับปากว่าจะให้คำตอบไม่เกินสิ้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนวิ่งรถไม่ได้ รวมตัวกันเข้ามาทวงถาม

ทั้งนี้ เลขาธิการสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ยังระบุว่า ผู้ประกอบการที่มาวันนี้ ได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้าตั้งแต่ยุคโควิด อีกทั้งเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว จึงอยากขอความอนุเคราะห์ให้ปลดล็อกให้รถที่ตรวจผ่านหมดแล้ว ได้กลับมาวิ่งทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวไปก่อนจนกว่าจะหมดรอบภาษี หรือมีเอกสารการขยายอายุรถเป็น 13 ปี ออกมา ส่วนกรณีที่ภาครัฐสนับสนุนให้ใช้รถไฟฟ้า เพราะช่วยลดต้นทุนนั้น ทางกลุ่มมองว่ารถไฟฟ้ายังไม่ตอบโจทย์ ทั้งในเรื่องของการชาร์จไฟฟ้า ซึ่งใช้เวลานาน รวมถึงสถานีให้บริการที่ยังมีน้อย อีกทั้งยังวิ่งได้ในระยะทางไม่ไกลมาก เมื่อเทียบกับรถที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 168 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน