ผู้ช่วย รมว.กษ. หนุนวิจัยกัญชงเชิงพาณิชย์ครบวงจร

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 744 ครั้ง

ผู้ช่วย รมว.เกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมโครงการวิจัยพืชกัญชงเชิงพาณิชย์ครบวงจร โดยมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมพลักดันปลูกกัญชงสำหรับอุตสาหกรรม

เมื่อเร็วๆ นี้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเข้าเยี่ยมชมและแลกเปลี่ยนข้อมูลการส่งเสริมการปลูกกัญชงสำหรับอุตสาหกรรม ณ ศูนย์ทดสอบ วิจัยและพัฒนากัญชงอุตสาหกรรม (Hemp Research And Development Center : HRDC) สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยฯ เป็นผู้ให้การต้อนรับและนำเสนอข้อมูล

ในการนี้ ทั้งสองฝ่ายมีความคิดเห็นตรงกันในการพัฒนากัญชงเพื่ออุตสาหกรรมให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้นทั้งในด้านอุตสาหกรรมเส้นใยและสิ่งทอ รวมถึงส่งเสริมให้มีการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชงที่มีสารสกัดสำคัญ CBD (Cannabidiol)สูงและมีสารสกัด THC (Tetrahydrocannabinol) ต่ำสำหรับทางการแพทย์ เพื่อสามารถนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรทั่วไปสามารถเพาะปลูกหรือใช้ประโยชน์ได้อย่างกว้างขวางและถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ในด้านตลาดอุตสาหกรรมของกัญชงนั้นมีการรองรับอยู่ในระดับหนึ่งแล้ว หากได้รับการพัฒนา ส่งเสริมและประชาสัมพันธ์อย่างถูกวิธีจะสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศได้อย่างมหาศาลต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 744 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน