“สมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด” บุกคมนาคม ยื่น 4 ข้อ เรียกร้อง-เยียวยาให้ช่วยอย่างเร่งด่วน

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 952 ครั้ง

วันนี้ (5 ต.ค.65) เวลา 08.00 น. ที่หน้ากระทรวงคมนาคม นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด และผู้ประกอบการรถตู้โดยสารประจำทาง ยื่น 4 ข้อ เรียกร้องและการเยียวยา ถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการเยียวยารถตู้โดยสาร ซึ่งทางสมาคมได้เคยร้องขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานของทางราชการที่เกี่ยวข้องก็ได้เคยช่วยเหลือมาแล้ว แต่ปัญหาต่าง ๆ ไม่ได้ดีขึ้นเลย เช่น สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสภาพของเศรษฐกิจที่ถดถอยอย่างรุนแรง อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน รวมทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงก็ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุให้ผู้ประกอบรถตู้โดยสารประจำทางรายย่อยที่ครบกำหนดตามเงื่อนไขของทางราชการแล้ว ก็ไม่สามารถนำเอารถมินิบัสมาวิ่งบริการผู้โดยสารในเส้นทางต่าง ๆ ได้ และภายในเดือนกันยายนนี้ก็จะมีรถตู้ที่ครบกำหนดตามเงื่อนไขของทางราชการจะต้องหยุดวิ่งอีกนับเป็นพันคัน

ดังนั้นข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการให้ช่วยเยียวยา มีดังนี้

1. ขอยืดอายุรถจาก 12 ปี เป็น 13 ปี เนื่องจากมีบางเส้นทางได้ยืดอายุจาก 12 ปี เป็น 13 ปี ไปแล้ว ฉะนั้นจึงขอความเป็นธรรมให้เป็นมาตรฐานเดียวกันอย่าเลือกปฏิบัติ

2. เรื่องน้ำมันเชื้อเพลิง และก๊าซที่มีราคาที่สูงขึ้นอีกเท่าตัว จึงขอให้ทางกระทรวงคมนาคมช่วยเยียวยาเรื่องนี้ด้วย โดยออกบัตรส่วนลดให้กับรถตู้ และรถมินิบัส โดยสารประจำทางที่มีความเดือดร้อนเท่านั้น

3. เรื่องจ่ายค่าเครื่อง GPS เป็นรายปีๆ ละ 3,000 บาท จ่ายมาหลายปีแล้ว ขอให้ลดลงเป็นปีละ 1,500 บาทต่อปี เพื่อการแบ่งเบาภาระให้ผู้ประกอบการรู้ตู้และรถมินิบัสด้วย

4. เรื่องตู้ขายตั๋วที่หมอชิต มีปัญหามาก หลายเรื่องและไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการบางเส้นทาง ไม่ทราบว่ามีการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการบางหรือไม่ ฉะนั้นทางสมาคมจึงเห็นสมควรว่าแต่งตั้งตัวแทนของผู้ประกอบการเข้าร่วมบริหารกับทาง บขส. ด้วย

นอกจากนี้ นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด พร้อมทั้ง ผู้ประกอบการรถตู้โดยสาร จึงขอความเมตตามายังท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โปรดได้อนุเคราะห์พิจารณานำเรื่องการเยียวยา ขอขยายระยะเวลาอายุการใช้งานของรถตู้อีกครั้ง เนื่องจากสภาวะและเหตุต่าง ๆ เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก ข้าพเจ้ามีความหวังว่าท่านพร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเมตตามีมติช่วยเหลือผู้ประกอบการรถตู้ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รับหนังสือและหารือร่วมกับผู้แทนสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด นำโดย นายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการเยียวยารถตู้โดยสาร โดยมี นางสิริรัตน์ วีรวิศาล รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมหารือ

ด้าน นางสุขสมรวย เลขาฯ รมว.คมนาคม ได้เน้นย้ำว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มีความห่วงใยและมีความตั้งใจอย่างยิ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อน จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพิจารณาแนวทางในการช่วยเหลือภายใต้กรอบของกฎหมาย ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของสังคมไทยในปัจจุบัน โดยในวันนี้สมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้กระทรวงฯ เยียวยาและบรรเทาผลกระทบต่าง ๆ ดังนี้

1. ขอขยายอายุการใช้งานรถจาก 12 ปี เป็น 13 ปี เนื่องจาก มีบางเส้นทางได้ขยายอายุเป็น 13 ปีแล้ว ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) รับไปตรวจสอบข้อมูลและจะนำประเด็นการขอขยายอายุเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาโดยด่วน โดยยืนยันเบื้องต้นว่ายังไม่มีการขยายอายุให้กับเส้นทางใดโดยเฉพาะ

2.จากปัญหาราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซที่ปรับตัวสูงขึ้น ขอให้กระทรวงฯ เยียวยาโดยออกบัตรส่วนลดเชื้อเพลิงให้กับรถตู้ และรถโดยสารประจำทางขนาดเล็ก หรือรถมินิบัส ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้มีหนังสือไปถึงกระทรวงพลังงานเพื่อขอให้พิจารณามาตรการดังกล่าวแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงพลังงาน

3. ขอให้ลดค่าใช้จ่ายรายปี เครื่อง GPS จากปีละ 3,000 บาท เป็นปีละ 1,500 บาท ซึ่ง ขบ. รับไปประสานและเจรจากับบริษัทผู้ประกอบการ GPS

4. ขอให้แต่งตั้งผู้แทนจากผู้ประกอบการร่วมบริหารกับ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กรณีปัญหาตู้ขายตั๋วที่สถานีขนส่งหมอชิต ทั้งนี้ บขส. เสนอให้มีการหาข้อสรุปร่วมกันกับผู้ประกอบการอีกครั้ง เนื่องจากปัญหาเรื่องตู้ขายตั๋วที่หมอชิตเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ในทันที

“อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในการแก้ไขปัญหาให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกลุ่ม โดยได้มอบหมายให้ ขบ. และ บขส. พิจารณาข้อเสนอดังกล่าวของผู้ประกอบการ และร่วมหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้สมาคมฯ และรายงานข้อสรุปรวมถึงผลการดำเนินงานต่อ รมว.คมนาคม โดยด่วนต่อไป” เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 952 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน