กัญชาเสรี ไม่กลัวดัง แต่กลัวดับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 870 ครั้ง

เรื่องกัญชาเสรี..ไม่กลัวดัง แต่กลัวดับ ประเด็น “อนุทิน” กับ “อลงกรณ์”

“….ถูกขัดขา เพราะเขากลัวพรรคดังเกินไป เขาจึงดึงเอาไว้….”

อนุทิน ชาญวีรกุล “ด้วยรักและห่วงใย…ไม่ได้กลัวดัง แต่กลัวดับครับพี่หนู…”

อลงกรณ์ พลบุตร ดูยูทูปอ่านสื่อออนไลน์แต่เช้ามืดเกี่ยวกับข่าวที่พี่หนูพูดที่ขอนแก่นเมื่อวันวานก็รู้สึกห่วงใยและขอให้หลักคิดมุมมองใหม่ในฐานะพี่คนหนึ่งที่หวังดีว่า พี่หนูกำลังคิดผิด 2 ผิดครับ

ผิดแรก คือ เข้าใจผิดเพื่อนๆ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล

“…ถูกขัดขา เพราะเขากลัวพรรคดังเกินไป เขาจึงดึงเอาไว้…” ..อนุทิน ชาญวีรกุล

พี่หนู ในฐานะหัวหน้าพรรคภท. ทราบดีว่า พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคมีจุดยืนตรงกันคือ สนับสนุนกัญชาเสรีทางการแพทย์เพื่อสุขภาพเพราะเป็นสมุนไพรยาไทย

(กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็สนับสนุนแนวทางนี้)

แต่เมื่อพี่หนูเร่งเปิดเสรีกัญชามาพักใหญ่ โดยยังไม่มีพระราชบัญญัติมารองรับก็เกิดลางร้ายผลลบมีการเสพสูบและใช้กัญชากันเสรีแบบควบคุมไม่ได้ เพราะปลูกได้ ซื้อง่าย ขายคล่อง ไร้มาตรการกำกับดูแลที่ดี พอจนลามลึกไปถึงนักเรียน นักศึกษา เด็กเยาวชนชายหญิง ลูกหลานของเรา จึงเกิดกระแสตีกลับไม่เอากัญชาเสรี จนเกิดปรากฎการณ์โรงเรียนขึ้นป้าย “เขตปลอดกัญชา” และคุณหมอนับพันออกมาคัดค้าน ซึ่งกระทบต่อนโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์และสุขภาพของพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ที่เกรงว่านโยบายดีๆ จะพังเพราะปัญหาการบริหารจัดการ จนท้ายที่สุดมีการยับยั้งร่างกฎหมายในสภาฯ ให้ไปทบทวนใหม่ให้รอบคอบรัดกุม

พี่หนูจึงไม่ควรมองว่าเป็นการขัดขา

โดยคิดว่า พรรคร่วมรัฐบาลกลัว ภท. จะดัง แต่ควรรับฟังเหตุผลข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่งว่าที่เกิดเหตุการณ์ทั้งในและนอกสภาฯ ด้วยเหตุว่า เขากลัวอนาคตของชาติจะดับเพราะเสพสูบกัญชาติดยางอมแงมทั้งประเทศ ไม่ได้กลัวดังแต่กลัวดับครับ

อุปมาอุปมัยง่ายๆ คือ เพื่อนๆ พี่ๆ เห็นพี่หนูกำลังจะเดินตกหน้าผาสูงจึงช่วยกันยึดตัวไว้ หากปล่อยให้เดินต่อไป จะพาประชาชนเยาวชนลูกหลานตกหน้าผาตายไปด้วย จากหวังดีกลับถูกมองเป็นหวังร้าย  นี่คือคิดผิดมองผิดพูดผิด ข้อแรกครับ

คนเป็นผู้นำอย่างพี่หนูควรเปิดกว้างฟังความรอบด้านมีหลักคิด หลักยึดที่ดี และยึดประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้งก็จะเข้าใจสิ่งที่พี่ให้ข้อคิดมานะครับ

ขอโทษที่วันนี้เขียนเสร็จเพียง “ผิดแรก” รอวันพรุ่งนี้หรือวันถัดไปจะเขียน “ผิดสอง” มาให้อ่านครับ

ด้วยความห่วงใยและหวังดี

พี่จ้อน อลงกรณ์ พลบุตร

เพชรบุรี 24 กันยายน 2565

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 870 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน