ทร.จัดกำลังพล-ฮ.บินสำรวจ ยันยังไม่พบคราบน้ำมันตามแนวชายหาด

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 827 ครั้ง

กองทัพเรือ จัดกำลังพลและอากาศยาน ปฏิบัติภารกิจในการขจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหล ในพื้นที่จังหวัดระยอง ยืนยันยังไม่พบคราบน้ำมันที่ชายหาดแม่รำพึง-แหลมรุ่งเรือง

วันนี้ (13 ก.พ.65) พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ท่อน้ำมันของบริษัท SPRC รั่วไหลอีกครั้งเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งกองทัพเรือได้จัดกำลังพลและ ยุทโธปกรณ์เข้าดำเนินการ เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ตั้งแต่วันเกิดเหตุ รวมถึงจัด อากาศยาน ขึ้นลาดตระเวนและโปรยสารเคมี

โดยในวันนี้ ทัพเรือภาคที่ 1 ได้จัดเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจโดยรอบบริเวณจุดพบคราบน้ำมัน ที่เรือของกรมทรัพยาการทางทะเลและชายฝั่ง และบริษัท SPRC ได้ทำการกางบูมล้อมสกัดกั้นไว้ ระยะห่างจากชายฝั่งหาดแม่รำพึงประมาณ 4 กิโลเมตร โดยเมื่อเวลา 08.00 น. เรือสำรวจจากกรมเจ้าท่า ได้ตรวจพบคราบน้ำมัน บริเวณปากแม่น้ำระยอง ลักษณะคราบน้ำมันเป็นแผ่นฟิล์มบางกลุ่มเล็กๆ ขนาดประมาณ 1×1 เมตร จำนวน 3 กลุ่ม และบริเวณปลายแหลมรุ่งเรือง ตรวจพบกลุ่มเล็กๆ เจ้าหน้าที่ทำการใช้ Absorf Boom ซับคราบดังกล่าว

และในเวลา 11.00 น. ตรวจพบคราบน้ำมันบริเวณ Break Water ปากน้ำระยองอีกครั้ง มีขนาด ×2 เมตร เรือกรมเจ้าท่าดำเนินการสลายคราบน้ำมันเป็นที่เรียบร้อย

ต่อมาในเวลา 11.30 น. ทหารเรือ โดย หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ที่ประจำอยู่ในพื้นที่ ได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณโขดหิน ลานหินขาว หลังจากที่มีสื่อบางสำนักได้นำเสนอข่าวว่า มีการพบคราบน้ำมันในบริเวณดังกล่าว แต่จากการตรวจสอบไม่พบคราบน้ำมันตามที่มีการนำเสนอข่าว

ในเวลา 15.00 น. กำลังพล ของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ได้แบ่งชุดทำการสำรวจคราบน้ำมัน และเก็บขยะทำความสะอาดชายหาดอีกครั้งบริเวณชายหาดแม่รำพึง และบริเวณชายหาดแหลมรุ่งเรือง

และในเวลา 16.00 น. ทัพเรือภาคที่ 1 ได้นำอากาศยานขึ้นสำรวจอีกครั้ง ยังไม่พบคราบน้ำมันตามแนวบริเวณชายหาดดังกล่าว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 827 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน