“มิสเตอร์เอทานอล” เขียนถึงฝันของ ดร.เอ้ สุชัชวีร์ กับโอลิมปิก 2036

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1278 ครั้ง

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของฉายา “มิสเตอร์เอทานอล” เขียนข้อความในเฟสบุ้ควันนี้ เรื่อง “ฝันของ ดร.เอ้ กับโอลิมปิก 2036 No Dream No Possibility” ซึ่งเป็นการให้ข้อคิดต่อข้อเสนอเชิงนโยบายของ ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ (เอ้) สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานคร

โดยนายอลงกรณ์ นำเสนอมุมมองต่อเรื่องนี้ว่า “…..หลังจาก ดร.เอ้ สุชัชวีร์ ผู้สมัครผู้ว่ากทม. พรรคประชาธิปัตย์ประกาศนโยบายเสนอกรุงเทพเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2036 ก็มีการวิจารณ์ฮือฮาในโลกโซเชียลมีเดียทั้งเชิงบวกเชิงลบ รวมทั้ง Blochdit ก็ยังให้ความสำคัญกับกรณีนี้ ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นฝันลมๆ แล้งๆ แต่ไม่น้อยมั่นใจว่าเป็นฝันที่เป็นจริง

ผมจึงนำประสบการณ์ส่วนตัวมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับความฝัน ผมก็เคยฝันจะให้ประเทศไทยผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงเอทานอลจากพืชเพื่อลดการนำเข้าเมื่อปี 2543 หรือ 20 ปีที่แล้ว ตอนนั้นคนส่วนใหญ่ไม่เชื่อและไม่ยอมรับ รวมทั้งอุตสาหกรรมน้ำมันและอุตสาหกรรมรถยนต์ แม้แต่เจ้าของรถก็เกรงว่าเอทานอลจะทำให้เครื่องยนต์เสียหาย

เราฝันและลงมือทำงานเพียง 10 เดือน ก็สามารถเสนอผ่านมติคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลประชาธิปัตย์สมัยท่านชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี

วันนี้เรามีน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ (เอทานอล) คือแอลกอฮอล์ผสมน้ำมันเบนซินที่คนอื่นๆ เรียกแก๊สโซลีน รวมคำเป็นแก๊สโซฮอลล์) แบบอี10 อี20 อี85 ในทุกปั้มน้ำมัน รวมทั้งน้ำมันไบโอดีเซลด้วย และประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกเอทานอลท็อปเทนของโลกในปัจจุบัน

ถ้าไม่ฝัน ความเป็นไปได้ก็เป็นศูนย์ครับ เรียกว่า No dream No possibility คิดใหญ่ ฝันไกลคือสิ่งที่ประเทศไทยควรมีและต้องเริ่มเปลี่ยน mindset จึงจะเดินไปสร้างฝันได้ครับ ประเทศไทยอาจมีข้อด้อยมากแต่ข้อดีข้อเด่นก็ไม่น้อย ผมเชื่อในศักยภาพประเทศไทยของเราและกรุงเทพของเรา

ก่อนเกิดโควิด กรุงเทพเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมามากที่สุดแซงลอนดอนแชมป์เก่าติดต่อกัน 3 ปี แม้จะมีปัญหาให้เราบ่นและตำหนิได้มากมาย

ปี2562 เราเป็นประเทศที่ส่งออกอาหารมากที่สุดเป็นอันดับ 11 ของโลก และเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย รองจากจีนแซงญี่ปุ่น เกาหลี และล่าสุดคืออินเดีย ทั้งที่ยังมีปัญหาในภาคเกษตรและอุตสาหกรรมจำนวนมาก

เวลาอีกกว่า 20 ปี ประเทศไทยของเราคงมีการเปลี่ยนแปลงพัฒนามากขึ้น ระบบขนส่งมวลชนกว่า 10 สาย จะแล้วเสร็จภายในไม่เกิน 10 ปี ฯลฯ

การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกเป็นฝันที่ใหญ่ ดร.เอ้ คนเดียวทำคนเดียวไม่ไหวหรอกครับ เขาจึงต้องประกาศความฝันเพื่อให้คนฝันตามและร่วมสานฝันให้เป็นจริง

ดร.เอ้ ได้แสดงภาวะความเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์คิดใหญ่ คิดใหม่ มีความกล้าที่จะนำเสนอและพร้อมลงมือทำ เหมือนเมื่อ 20 กว่าปี ที่เขาคิดเรื่องรถไฟใต้ดินท่ามกลางความไม่เชื่อของคนส่วนใหญ่เพราะกรุงเทพน้ำท่วมและอยู่บนฐานดินอ่อน

วันนี้ความคิดความฝันของเขาก็เกิดขึ้น กรุงเทพมีรถไฟใต้ดินและเขามีส่วนร่วมในการศึกษาออกแบบหลังจากดั้นด้นไปเรียนวิชาวิศวกรรมอุโมงค์ที่ MIT ตามความเชื่อความฝันของเขา

ฝันหลายๆ ฝันในนโยบายใหม่ๆ ของ ดร.เอ้ ได้จุดประกายความหวังให้กับคนกรุงเทพและคนไทยอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะร่วมกันก้าวเดินไปข้างหน้า พร้อมกับความเชื่อว่า เราทำได้…”

อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1278 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน