ทร.ภ.2 ส่งเรือ ต.113 ฝ่าท่ามกลางคลื่นลมแรง ช่วยเหลือ 7 ลูกเรือประมง ลอยคอกลางทะเล

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1508 ครั้ง

เรือ ต.113 ให้การช่วยเหลือลูกเรือประมง 7 ชีวิต ลอยคอกลางทะเลท่ามกลางคลื่นลมแรง หลังเรือประสบเหตุเรือจม พบผลเป็นบวก 1 ราย

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 1 ธ.ค.64 ทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับแจ้งจากศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดสุราษฎร์ธานี (ศรชล.จ.สุราษฎรธานี) ว่า เรือประมง พ.ธีรวุฒินาวี 2 ได้แจ้งขอความช่วยเหลือผ่านศูนย์รับแจ้งเรือเข้า – ออกสุราษฎร์ธานีว่า ขณะออกเรือทำการประมงประสบกับสภาพอากาศเลวร้าย คลื่นในทะเลใหญ่มีน้ำเข้าเรือ และเรือกำลังจะจม บริเวณระยะ 18 ไมล์ จากปลายแหลมโจรคร่ำ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการนี้ พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้กองเรือปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ 2 โดย พลเรือตรี พิจิตต ศรีรุ่งเรือง ผู้บัญชาการกองเรือปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 2 จัดเรือ ต.113 ออกเดินทางจากสถานีเรือสมุย เข้าดำเนินการค้นหาอย่างเร่งด่วน

ต่อมาในเวลา 23.20 น. ได้รับแจ้งจาก เรือเอก กฤษฎา ศรีปริยัติ ผู้บังคับการเรือ ต.113 ว่าอยู่ห่างจากจุดที่เรือประมงประสบเหตุประมาณ 7 ไมล์ โดยลักษณะอากาศท้องทะเลมีคลื่นลมแรง มีกลุ่มฝนเป็นอุปสรรคในการค้นหา จนกระทั่ง เวลา 01.00 ของวันที่ 2 ธันวาคม 2564 เรือ ต.113 ได้เดินทางถึงบริเวณจุดเกิดเหตุและพบว่าเรือลำดังกล่าวได้จมลงแล้ว มีลูกเรือทั้งหมด 7 คน กำลังลอยคอขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ประจำเรือ ต.113 จึงได้เข้าให้ความช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมดนำขึ้นมาบนเรือโดยปลอดภัย จากการตรวจสอบทั้ง 7 คน พบว่าเป็นคนไทย 3 คน นายสุนันต์ชัย ธีระบัญชร นายภูริเดช ธีระบัญชร นายเกษร วาระคิด และชาวพม่า 4 คน นายไท นายเปกุกุเม่น นายอาเฟ่อ นายเชะโท๊ะ จากนั้น เจ้าหน้าทีได้ดำเนินการคัดกรองโรค Covid-19 ในเบื้องต้นด้วยชุดตรวจ ATK และการวัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งจากการตรวจพบลูกเรือมีผลเป็นบวก จำนวน 1 คน ที่เหลืออีก 6 คน ผลเป็นลบ จึงได้แยกลูกเรือไว้บริเวณท้ายเรือ

ต่อมาในเวลา 03.15 น.เรือ ต.113 ได้เดินทางถึงเกาะสมุย เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลเกาะสมุยได้นำลูกเรือ ทั้ง 7 คนเข้ารับการตรวจร่างกายและกักตัวตามมาตรการ ในขณะที่กำลังพลประจำเรือ ต.113 ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดกับลูกเรือประมงจำนวน 9 นาย ได้แยกกักตัวที่ศูนย์พักคอย (Community Isolation) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 ต่อไป

ทั้งนี้การให้ความช่วยเหลือในการบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบต่าง ๆ ของกองทัพเรือ เป็นไปตามนโยบายของกองทัพเรือ และเจตนารมณ์ของ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่มุ่งเน้นให้กำลังพลทุกนายปฏิบัติหน้าที่ อย่างเต็มกำลัง ด้วยสติรู้ตัว ด้วยปัญญารู้คิด สุจริตจริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น มีความรักความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ร่วมมือร่วมใจในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อดำรงขีดความสามารถของกองทัพเรือในการปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมาย โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือ “รวมใจภักดิ์ รักชาติ ราษฏร์ศรัทธา”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1508 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน