“ราชทัณฑ์” เพิ่มช่องทางฝากเงินนักโทษ ผ่านระบบ E-Payment อำนวยความสะดวกญาติ-เพิ่มความโปร่งใส (คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1879 ครั้ง

“กรมราชทัณฑ์” รื้อระบบฝากเงินนักโทษ ชู E-Payment 70 แห่ง อำนวยความสะดวกญาติ-เพิ่มความโปร่งใสก่อนขยายใช้ระบบเงินฝากอิเล็กทรอนิกส์ทุกเรือนจำทั่วประเทศ

วันนี้ (3 พ.ย.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์เล็งเห็นความสำคัญของการรับเงินและจ่ายเงินของเรือนจำ/ทัณฑสถาน ตลอดจนสถานกักขังทั่วประเทศ จึงได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดใช้งานระบบบริการบัญชีเงินฝากผู้ต้องขังผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารพาณิชย์ หรือ E-Payment ในปี 2561 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติในการรับฝากเงินให้ผู้ต้องขังโดยไม่ต้องเดินทางมาฝากเงินที่เรือนจำ/ทัณฑสถาน

สามารถนำเงินฝากผ่านช่องทางธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ทุกสาขาทั่วประเทศ เช่น เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย ตู้เอทีเอ็ม KTB Netbank Mobile Bankingระบบ E-Payment โดยที่ญาติผู้ต้องขังจะต้องมาลงทะเบียนกับทางเรือนจำ เพื่อจัดทำบัตรฝากเงินก่อนนำเงินไปฝากให้กับผู้ต้องขังผ่านช่องที่กรมราชทัณฑ์กำหนด โดยบุคคลที่จะสามารถลงทะเบียนจัดทำบัตรเงินฝากได้ อาทิ บิดา-มารดา ภรรยา บุตร หรือพี่น้องร่วมบิดา มารดาเดียวกัน ตลอดจนบุคคลที่ผู้ต้องขังระบุให้เป็นผู้มีสิทธิ์เข้าเยี่ยม หรือตัวแทนจากหน่วยงานราชการ เช่น สถานทูต สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุล

ระบบเงินฝากรูปแบบใหม่ นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ญาติของผู้ต้องขังให้เกิดความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางแล้ว ยังเป็นการช่วยลดขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ของเรือนจำและทัณฑสถานในการเก็บรักษาเงินฝากของผู้ต้องขัง ตลอดจนทำให้เกิดความโปร่งใส ด้วยการปิดช่องว่างหรือข้อครหาเรื่องการทุจริต ตามนโยบายของกรมราชทัณฑ์ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตลอดจนเป็นการตอบสนองนโยบายภาครัฐที่กำหนดให้ทุกส่วนราชการเข้าสู่ Digital Government ในการบริการประชาชนในรูปแบบ E-Service Government อย่างแท้จริง

นายอายุตม์ เปิดเผยด้วยว่า ในช่วงแรกของการเปิดใช้ กรมราชทัณฑ์ได้ทำการทดลองระบบ และนำร่องในเรือนจำ 3 แห่ง และได้ขยายเรือนจำที่สามารถรับฝากเงินผ่านระบบ E-Payment รวมถึงพัฒนาคุณภาพการให้บริการแก่ญาติผู้ต้องขังเรื่อยมา ปัจจุบันมีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่รองรับการเปิดใช้งาน E-Payment แล้ว จำนวน 70 แห่ง และจะขยายการติดตั้งระบบให้กับเรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศในคราวต่อไป ซึ่งผู้ที่ต้องการใช้บริการระบบ E-Payment สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ผ่านทางเว็บไซต์ กรมราชทัณฑ์ http://www.correct.go.th

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1879 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน