“เฉลิมชัย” เร่งปั้น “โลว์คอสต์แอร์คาร์โก้สินค้าเกษตร” ผนึกภาครัฐ-เอกชน ช่วยเกษตรกรขยายตลาดส่งออกทั่วโลก

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2210 ครั้ง

นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการพัฒนาระบบขนส่งสินค้าทางอากาศ (Air cargo system) วันนี้ว่า ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทำหน้าที่ประธานการประชุมและได้สั่งการให้เร่งดำเนินการพัฒนาระบบการขนส่งทางอากาศ (Air Cargo System) สำหรับการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหาร ซึ่งประกอบด้วย โครงสร้างและระบบ 3 ส่วนสำคัญ ได้แก่ คาร์โก้เทอร์มินัล (Cargo Terminal), สายการบินคาร์โก้ (Air Cargo Fleet) และศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร-อาหารแบบครบวงจรในคาร์โก้เทอร์มินัล โดยร่วมมือกับภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ ดำเนินการที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง และท่าอากาศยานภูมิภาค ที่มีความพร้อม เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น หาดใหญ่ ภูเก็ต เป็นต้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย ในการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารเป็นการบริหารโอกาสของประเทศไทย ภายใต้วิกฤติโควิด-19 ทั้งนี้สถาบันอาหารประเมินว่าในปี 2564 การส่งออกสินค้าอาหารของไทยจะมีมูลค่า 1.08-1.10 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.2-12.2% เทียบกับปีที่ผ่านแม้จะได้รับผลกระทบจากวิกฤติการณ์โควิด 19 สะท้อนถึงศักยภาพของประเทศไทย

สำหรับศูนย์ตรวจสอบคุณภาพสินค้าเกษตร-อาหาร ณ คาร์โกเทอร์มินัล ซึ่งทำหน้าที่ให้บริการตรวจสอบรับรองสินค้าเกษตรและอาหารทั้งสินค้าพืช ประมง และปศุสัตว์ ตามมาตรฐานสากลจะต้องบริการด่วน (Express Service) แบบวันสต็อปเซอร์วิส ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อลดเวลาและค่าใช้จ่ายของภาคเอกชน ทั้งนำเข้าและส่งออก เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นฮับการผลิตและขนส่งสินค้าเกษตรและอาหารของอาเซียน

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ดร.เฉลิมชัย ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ได้หารือเบื้องต้นกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เกี่ยวกับโครงการแอร์คาร์โก้สินค้าเกษตร และมอบที่ปรึกษารัฐมนตรีเกษตร เร่งประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนต่อไปโดยเร็ว
“นอกจากนี้ ผู้ประกอบการบิน ได้นำเสนอสถานการณ์ของธุรกิจการบิน และแนวทางการพัฒนาสายการบินขนส่งสินค้าทางอากาศในลักษณะโลคอสต์แอร์คาร์โก้ โดยมุ่งเป้าหมายตลาดจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ตะวันออกกลาง ยุโรป และอเมริกา ด้วยอัตราค่าบริการถูกกว่าอัตราค่าขนส่งในปัจจุบัน และเห็นด้วยกับนโยบายของรัฐมนตรีเกษตรฯ โดยพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เนื่องจากการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหาร ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ส่งถึงลูกค้าปลายทางทั่วโลก ด้วยคุณภาพและมาตรฐานระดับสากล ซึ่งการขนส่งทางอากาศคือคำตอบ”

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2210 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน