“ราชทัณฑ์” เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด รักษาหายสะสมทะลุ 3 หมื่นรายแล้ว

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1022 ครั้ง

วันนี้ (24 มิ.ย.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 น.) มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 229 ราย รักษาหายวันนี้ 157 รายเสียชีวิต 2 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 5,375 ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดในวันนี้ ยังคงพบว่ามีเรือนจำสีขาวที่ไม่พบการแพร่ระบาดคงที่ จำนวน 127 แห่ง ส่วนเรือนจำสีแดงที่พบการแพร่ระบาดคงเหลือ 12 แห่ง โดยรายงานผู้ติดเชื้อในวันนี้ พบว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นการติดเชื้อจากแดนในของเรือนจำสีแดง จำนวน 228 ราย และติดเชื้อในห้องแยกกักโรคซึ่งเป็นผู้ต้องขังรับใหม่ 1 ราย จากเรือนจำกลางชลบุรี ขณะที่จำนวนผู้ป่วยที่รักษาหายสะสมทะลุ 3 หมื่นรายในวันนี้ โดยมียอดรักษาหายสะสมอยู่ที่ 30,088 ราย หรือ 84% ของจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งหมด

ด้านสถานการณ์ของเรือนจำสีแดง ในวันนี้มีเรือนจำที่ไม่พบผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 1 สัปดาห์ คือ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำพิเศษธนบุรี เรือนจำจังหวัดนนทบุรี และเรือนจำจังหวัดสงขลา และมีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่รอปรับสถานะ 3 แห่งที่ไม่พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 3 สัปดาห์ คือ เรือนจำจังหวัดนราธิวาส เรือนจำกลางเชียงใหม่ และทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง ซึ่งหากไม่พบเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 28 วัน และควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ดีแล้ว จะได้รับการประเมินเพื่อปรับเป็นเรือนจำสีขาวต่อไป

นายอายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมการฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขัง กรมราชทัณฑ์ ได้รับการจัดสรรวัคซีนจากกรมควบคุมโรคเพิ่มเติม จำนวน 5,000 โดส เพื่อใช้ฉีดเป็นวัคซีนเข็มที่ 2 แก่ผู้ต้องขังเรือนจำกลางสมุทรปราการ เป็นเรือนจำที่ 2 ต่อจากเรือนจำพิเศษมีนบุรีที่ได้รับวัคซีนจนครบ 2 เข็มไปก่อนหน้านี้ รวมถึงการฉีดเป็นเข็มที่ 1 ที่เรือนจำจังหวัดสุโขทัย และเรือนจําอําเภอสวรรคโลก ตามด้วยเรือนจำ/ทัณฑสถานในพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ โดยเฉพาะในผู้ต้องขังกลุ่มเปราะบาง ซึ่งภาพรวมการฉีดวัคซีนของกรมราชทัณฑ์ปัจจุบัน ได้รับการจัดสรรวัคซีนมาแล้วทั้งสิ้น 62,403 โดส โดยเป็นวัคซีนพระราชทานซิโนฟาร์ม 6,400 โดส จากกรมควบคุมโรค 53,578 โดส และจากจังหวัดภูเก็ต 2,425 โดส ซึ่งในส่วนของการดำเนินการฉีดวัคซีนต่อจากนี้ ยังอยู่ระหว่างประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อกระจายวัคซีนไปยังเรือนจำสีขาวในเขตพื้นที่อื่นๆ จนกว่าจะครอบคลุมทั่วประเทศ ควบคู่กับแผนการฉีดวัคซีนของประชาชนทั่วไป

นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิต 2 รายในวันนี้ รายแรกเป็นผู้ต้องขังชายอายุ 51 ปี จากเรือนจำกลางคลองเปรม มีโรคประจำตัว เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ส่วนรายที่ 2 เป็นผู้ต้องขังหญิง อายุ 58 ปี จากทัณฑสถานหญิงกลาง มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โดยทั้ง 2 ราย ได้เข้ารักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งแพทย์ได้ให้การรักษาและดูแลอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่อาการยังคงทรุดลง จนกระทั่งได้เสียชีวิตลงในที่สุด ซึ่งกรมราชทัณฑ์ ได้ประสานญาติ และดำเนินการตามกระบวนการส่งศพของผู้เสียชีวิต เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอย่างปลอดภัย ตามวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1022 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน