ศรชล.ภาค 2 กู้ซากอวนเกาะโลซิน คาดเสร็จเย็นนี้ ขยายผลหาเรือตัดอวนปกคลุมปะการัง(คลิป)

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2557 ครั้ง

ศรชล.ภาค 2 เร่งรื้อซากอวนบริเวณเกาะโลซิน คาดดำเนินการเสร็จสิ้น เย็นวันนี้ เตรียมขยายผลหาเรือตัดอวนปกคลุมปะการัง

วันนี้ (20 มิ.ย.64) พลเรือตรี ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการังบริเวณเกาะโลซิน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดังนี้

ศรชล.ภาค 2 ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการังบริเวณเกาะโลซิน จ.ปัตตานี โดยมีกำลังจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ เรือหลวงราวี เรือ ต.991 ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 2 และ เจ้าหน้าที่ นักประดาน้ำกองทัพเรือ จำนวน 16 นาย เรือกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และนักดำน้ำ ทช. นักดำน้ำอาสาสมัคร จำนวน 26 นาย และช่างถ่ายภาพใต้น้ำ จำนวน 6 นาย

ซึ่งภายหลังการสำรวจและประชุมวางแผน ทีมกู้อวนได้จัดชุดดำน้ำลงตัดอวนออกเป็นผืนย่อยขนาด 3×3 เมตร ให้ลอยขึ้นโดยใช้บอลลูนขนาดเล็ก ทำให้อวนที่ตัดแล้วลอยขึ้นและจะทำให้เกิดความเสียหายต่อปะการังน้อยที่สุด โดยทำการดำในช่วงเช้า 1 ครั้ง แล้วในช่วงบ่ายอีก 1 ครั้ง โดยสภาพอากาศในวันนี้ท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใส ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถปฏิบัติได้ตามแผนที่วางไว้ โดยในวันนี้สามารถตัดอวนขึ้นมาได้ประมาณ 50%

สำหรับแผนการในวันนี้ (20 มิ.ย.64) จะทำการดำอีก 2 เที่ยว เพื่อทำการตัดอวนที่เหลือ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จสิ้นในช่วงเย็น ทั้งนี้ ได้เก็บตัวอย่างซากอวน เพื่อเตรียมการขยายผลหาเรือที่ทำการตัดอวนจนเกิดปัญหาดังกล่าวต่อไป

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2557 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน