ไม่คิดค่าใช้จ่าย! วัดหูช้าง จ.นนทบุรี เปิดรับเผาศพผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 ฟรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 3035 ครั้ง

ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่ลด วัดดังย่านบางกรวยเปิดเผาศพผู้เสียชีวิตฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นวัดที่ 4 ของนนทบุรี กำนันฮึ่มใครเรียกเก็บเงินเผาศพที่วัดนี้ จะดำเนินคดีเป็นตัวอย่าง

นนทบุรี : หลังวัดต่างๆ ในเขตอำเภอบางใหญ่ จ.นนทบุรี ประกาศช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการจัดพิธีและฌาปนกิจให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มักถูกปฏิเสธทันที เมื่อทราบว่าศพผู้เสียชีวิตติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มา โดยทางวัดในจังหวัดนนทบุรีที่ริเริ่มโครงการเผาศพให้กับผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จนได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก คือวัดบางม่วง วัดราษฎร์ประคองธรรม และวัดศรีราษฎร์ ซึ่งทั้ง 3 วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบางใหญ่ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายสุเทพ ต่ายจันทร์ อดีตกำนันตำบลบางกรวย ว่า ในวันนี้ทางวัดหูช้าง ซึ่งอยู่ที่ตำบลบางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ประกาศรับฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นแห่งแรกของอำเภอบางกรวย และเป็นวัดลำดับที่ 4 ของจังหวัดนนทบุรี ที่ประกาศอย่างเป็นทางการ

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดหูช้าง ได้พบกับพระปลัดอำพล ฐิตปุณโญ หรือ พระอ็อด ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหูช้าง เปิดเผยว่า เนื่องจากในปัจจุบันยังพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันเป็นจำนวนมาก และทางการมีมาตราการให้ดำเนินการเผาศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ทันที ทางวัดหูช้างเองก็มีความเห็นว่า แม้จะมีวัดในจังหวัดนนทบุรีที่ดำเนินช่วยเหลือในเรื่องนี้อยู่แล้ว คือวัดบางม่วง วัดราษฏร์ประคองธรรม และวัดศรีราษฎร์ ทั้ง 3 วัด ล้วนแต่เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบางใหญ่ ซึ่งทราบข่าวมาว่าทั้ง 3 วัดแห่งนี้ ปัจจุบันก็ช่วยเหลือเผาศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 จนเกินกำลังที่จะรับไหวในแต่ละวัน

ทางคณะกรรมการวัดหูช้าง จึงปรึกษาหารือกันแล้วมีความคิดเห็นตรงกันว่า ทางวัดหูช้างจะเปิดรับช่วยเหลือฌาปนกิจให้กับศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เป็นวัดลำดับที่ 4 ของจังหวัดนนทบุรี และเป็นวัดแห่งแรกในเขตอำเภอบางกรวย เนื่องจากทางวัดมีเตาเผาแบบไร้ควัน มีบุคคลากร มีชุดป้องกัน PPE และน้ำยาฆ่าเชื้อที่เพียงพอ จึงมีความคิดเห็นว่าทางวัดหูช้างจะช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในจุดนี้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นแม้แต่บาทเดียว เพื่อเป็นการสงเคราะห์วาระสุดท้ายให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นบุญกุศลมหาศาล โดยทางวัดจะเริ่มรับศพผู้เสียชีวิตตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทางด้านนายสุเทพ ต่ายจันทร์ อดีตกำนันตำบลบางกรวย กล่าวว่า ในเบื้องต้นจากการหารือกัน ทางวัดจะจำกัดรับศพผู้เสียชีวิตมาจัดการพิธีฌาปนกิจได้เพียงวันละไม่เกิน 3 ราย เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของวัดต่างๆ ที่มีข้อจำกัดในการเผาศพเช่นกัน ซึ่งครอบครัวผู้เสียชีวิตรายใด ติดขัดหรือหาวัดจัดพิธีฌาปนกิจไม่ได้ ให้แจ้งหรือติดต่อโดยตรงมาที่วัดหูช้างได้ทันที ทางวัดยินดีที่จะเข้าไปช่วยเหลือดำเนินการให้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ถ้าหากทางวัดไปทราบมาว่า มีเจ้าหน้าที่ของวัดหรือมูลนิธิรายใดมาเรียกร้องเก็บเงินหรือผลประโยชน์จากครอบครัวผู้เสียชีวิต ทางคณะกรรมการวัดจะแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเป็นตัวอย่าง เพื่อไม่ให้บุคคลเหล่านี้ไปก่อเหตุซ้ำเติมบนความทุกข์ของครอบครัวผู้เสียชีวิต

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 3035 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน