สนธิทุกหน่วย ปูพรม! ตรวจทุกซอกโรงงานโซลาร์ หลังชาวบ้านสุดทน ขู่ร้องถึง นายกตู่

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1938 ครั้ง

หลังกลายเป็นข่าวชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งมีที่พักอาศัยอยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมเปิดใหม่ ริมถนนหลวงสาย 331 ได้รับผลกระทบจากมลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดยักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ปากทางเข้า โดยสื่อมวลชนลงพื้นที่ไปทำข่าว เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา จากที่นำเสนอนั้น

ล่าสุด มีรายงานว่า พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการกองปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ ตำรวจชุดดูแลคดีสิ่งแวดล้อมและโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมนำกำลังไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักปลัดอำเภอบ่อวิน และ อบต.บ่อวิน เข้าปูพรมตรวจสอบ มลภาวะในพื้นที่โรงงานและรอบโรงงาน ตลอดจนตรวจสอบขั้นตอนปฏิบัติกิจการ ว่า เป็นไปตามกฎหมาย พรบ.โรงงานอุตสาหกรรม และ พรบ.สิ่งแวดล้อมหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีการเก็บตัวอย่างน้ำ ตามเส้นทางน้ำรอบโรงงานและใกล้เคียงชุมชนไปตรวจสอบจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการนำเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศและวัดปริมาณเสียง มาตรวจสอบด้วย เช่นกัน

สำหรับผลการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ระบุว่า ต้องมีการแยกผลการตรวจสอบออกเป็นหลายส่วน เนื่องจากเป็นการวัดค่ามลภาวะ ซึ่งหากผลออกมาเกินปริมาณมาตรฐาน ต้องมีการพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา ให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบ เป็นภาพที่เคยผ่านตา เพราะห้วง 1 ปีเศษ ที่โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ดำเนินกิจการ มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วหลายครั้ง แต่มิได้แจ้งผลให้ชาวบ้านทราบ อีกทั้งโรงงานแห่งนี้ก็ยังดำเนินการตามปกติ จึงหวังว่าการตรวจสอบครั้งนี้จะมีการแจ้งผล และดำเนินการให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชน อย่างไรก็ตามสำหรับผลตรวจสอบเป็นทางการ ออกมาในทิศทางใด ชาวบ้านพร้อมน้อมรับ

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 1938 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน