“อนุทิน” ให้กำลังใจ จนท. ยัน “ยาฟาวิพิราเวียร์” ที่จะเข้ามาเพียงพอรักษา ย้ำวัคซีนหลักกระจายให้ ปชช.ได้ 1 มิ.ย.นี้

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2019 ครั้ง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลหัวหิน พร้อมมอบอุปกรณ์เวชภัณฑ์ อาหาร ที่ได้รับสนับสนุนมา ย้ำกำลังสั่งยา “ฟาวิพิราเวียร์” มาเพิ่ม ส่วนวัคซีนจะมาตามวงรอบ และกระจายให้ประชาชนทั่วไปได้ตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ เดินทางไปตรวจติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่โรงพยาบาลหัวหิน พร้อมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานในจุดต่างๆ อาทิ จุดคัดกรองโควิด-19, Cohort ward อาคารพาณิชย์, Cohort ward อาคารจอดรถชั้น 10 และหอผู้ป่วยหนัก โดยมี ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5, นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวหิน, แพทย์, พยาบาล และหน่วยงานต่างๆ ให้การต้อนรับ

ในการนี้ นายอนุทิน ได้วิดีโอคอลพูดคุย และให้กำลังใจผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ พร้อมส่งกำลังให้ทุกคนสู้ เข้มแข็ง และหายจากโควิด-19 โดยเร็ว รวมทั้งขอขอบคุณ นางอุไรวรรณ คงเพ็ง รองนายกกิ่งกาชาดอำเภอหัวหิน และคุณอุดร ออลสัน ที่สนับสนุนรถตู้เวลไฟล์ 2 คัน ให้รองนายกรัฐมนตรี และคณะ รับจากสนามบินบ่อฝ้าย ไปโรงพยาบาลหัวหิน และจุดตรวจต่างๆ ด้วยความเรียบร้อย

นายอนุทิน กล่าวว่า กล่าวว่า ขอให้กำลังใจบุคลากร เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหัวหินทุกคน และทุกภาคส่วนที่ทำงานกันเป็นทีมดีมาก มีการจัดเตรียมระบบการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 การจัดระบบการคัดแยกผู้ป่วย ตลอดจนการสอบสวนโรคที่ดี การมาตรวจเยี่ยมวันนี้ได้นำเวชภัณฑ์ อาหารแห้ง น้ำดื่ม หน้ากากอนามัย ชุด PPE ที่ได้รับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา บริษัทห้างร้านต่างๆ มามอบให้ด้วย ในส่วนของวัคซีนโควิด -19 ในช่วงนี้จะจัดสรรมาเพื่อฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าก่อน จากนั้นในเดือนมิถุนายนนี้ วัคซีนล็อตใหญ่จะส่งมายังประเทศไทย เพื่อฉีดให้กับประชาชนทั่วไป จากการรับทราบรายงานพบว่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ผู้ปฏิบัติงานด่านหน้าทุกคนแล้ว เป็นการยืนยันว่าระบบการกระจายวัคซีนมีประสิทธิภาพ และสร้างความมั่นใจว่าหากเจ้าหน้าที่ทำการรักษาพยาบาลผู้ป่วยติดเชื้อก็จะมีความปลอดภัย

ทั้งนี้ ในส่วนของ “ยาฟาวิพิราเวียร์” ที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 นั้น องค์การเภสัชกรรมยืนยันแล้วว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ จำนวน 2,000,000 เม็ด จะมาถึงไทยประมาณ วันที่ 26 เม.ย.นี้ จากนั้นจะทำการกระจายไปให้จังหวัดต่างๆ หลังจากนั้นจะเริ่มทยอยสั่งตามปกติครั้งละ 1 – 2 แสนเม็ด หวังว่าวงจรการระบาดรอบนี้คงจะชะลอตัวลงและมีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยลงในช่วง 2-3 สัปดาห์จากนี้ หลังจากที่ ศบค.ได้มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดออกมา

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 2019 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน