รุกช่องทางการตลาดออนไลน์ช่วยเหลือเกษตรกรสู้วิกฤตโควิด-19

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 430 ครั้ง

เกษตรจังหวัดนนท์ร่วมกับนักศึกษาสถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 24 ทำคลังสินค้ารุกช่องทางการตลาดออนไลน์ช่วยเหลือเกษตรกรช่วงสถานการณ์ โควิด19

นนทบุรี : เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ม.ค.64 ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดนนทบุรี อ.เมือง จ.นนทบุรี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นประธานเปิดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ เรื่องการเข้าถึงเทคโนโลยีและการตลาดเกษตรกรออนไลน์ (เกษตรกรดิจิทัล) โดยมี ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี (ภาคประชาชน) นายปรีชา บำรุงศรี เกษตรจังหวัดนนทบุรี นักศึกษา ปปร.24 บ้านดุสิตธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า สินค้าเกษตรของจังหวัดนนทบุรี มีศักยภาพที่จะนำมาทำการตลาดหลายประเภท อาทิ ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูปต่างๆ การเข้าถึงช่องทางการจำหน่ายออนไลน์ จะสามารถช่วยทำให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าจากเกษตรกรได้โดยตรง สะดวกและรวดเร็ว ดังนั้นเกษตรจะต้องมีการสร้างแบรนด์สินค้า การจดเครื่องหมายการค้า การออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้า รวมถึงการสร้างคอนเทนต์หรือสตอรี่ขึ้น เพื่อช่วยส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายสินค้าได้และเป็นที่รู้จักในวงกว้าง การสร้างทักษะ มุมมอง และประสบการณ์จากองค์กรชั้นนำจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทางเกษตรกรจังหวัดนนทบุรี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องอบรมทักษะต่างๆ เหล่านี้ให้กับเกษตรกรเพื่อสร้างโอกาสในการจัดจำหน่ายสิค้าออนไลน์จากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคโดยตรง

นายปรีชา บำรุงศรี เกษตรจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานเกษตรจังหวัด กำลังทำคลังข้อมูลสินค้าเกษตร เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้แก่เกษตรกร โดยเฉพาะสินค้าเกษตรจากเกษตรกรรายย่อย smart farmer ต่างๆกลุ่มส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรและกลุ่มส่งเสริมอาชีพเกษตรกร โดยจะมีสินค้าต่างๆ ไม่น้อยกว่า 20 ชนิด ได้แก่ ข้าวและธัญพืชผักสด ผลไม้สด ไม้ดอกไม้ประดับ อาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม สมุนไพรและเครื่องสำอาง ผ้าและเครื่องแต่งกาย หัตถกรรมและสิ่งประดิษฐ์อื่นๆโดยสินค้าต่างๆจะเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานที่ดี ทำให้ผู้ซื้อสามารถเข้ามาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากหน้าเว็บไซต์สำนักงานเกษตรจังหวัดนนทบุรีได้โดยตรง ซึ่งจะมีภาพสินค้าของผู้ผลิตพร้อมรายละเอียดติดต่อไว้ให้ จากนั้นผู้ซื้อจะสามารถเข้าไปสั่งซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้โดยตรง

ทางด้าน ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี ตัวแทนนักศึกษา ปปร.24 บ้านดุสิตธานี ที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ กล่าวว่า จังหวัดนนทบุรีมีพื้นที่ภาคเกษตรกว่า 7 หมื่นไร่ ซึ่งมีสินค้าทางการเกษตรจากเกษตรกรอีกเป็นจำนวนมาก ที่ควรได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมเพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในโลกยุคปัจจุบันที่การจำหน่ายสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทางนักศึกษาจากสถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 24 บ้านดุสิตธานี มีความยินดีที่จะช่วยเหลือ สนับสนุน ให้เกษตรกรของจังหวัดนนทบุรีมีโอกาสในการเปิดช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรออนไลน์ของจังหวัดนนทบุรี ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น จึงพร้อมให้การสนับสนุนโครงการดังกล่าวอย่างเต็มที่เพื่อให้สินค้าจากเกษตรกรสู่มือผู้บริโภคโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เช่นนี้ ช่องทางการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ยิ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หากเกษตรกรสามารถสร้างผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ดี มีคุณภาพ มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นออกมา ก็จะช่วยให้เกษตรกรมีช่องทางจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้นอีกทาง ซึ่งจะทำให้มีรายได้ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ศุภชัย สินธ์ประเสริฐ : นนทบุรี

มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 430 ครั้ง

You May Also Like

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

แสดง
ซ่อน