มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 76 ครั้ง
โฆษกศาลยุติธรรม ระบุ ศาลยุติธรรมพร้อมบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาดป้องกันสังคม-ประชาชนจากภัยสแกมเมอร์ หลังศาลอาญาลงโทษหนักกลุ่มบัญชีม้า 11 คน จำคุกกว่า 10 ปี

วันนี้ (27 พ.ย.68) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ศาลอาญา มีคำพิพากษาลงโทษจำเลยในคดีเปิดบัญชีม้า สแกมเมอร์ หลอกลวงทางโทรศัพท์ โดยโจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยทั้งหมดสิบเอ็ดคน ในฐานเปิดบัญชีเงินฝากธนาคารและยอมให้ใช้บัญชีธนาคารดังกล่าวเพื่อฉ้อโกงหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินเข้าบัญชี (บัญชีม้า) เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดอาญาอื่น และจำเลยทั้งสิบเอ็ดกับพวกร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นสุ่มโทรศัพท์ติดต่อและกดเพิ่มเพื่อนโดยอัตโนมัติผ่านทางแอปพลิเคชั่นไลน์ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม โทรหาผู้เสียหาย เป็นเหตุให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้จำเลยทั้งสิบเอ็ดกับพวกเป็นจำนวน 21,249,998.40 บาท ขอให้ลงโทษจำเลยทั้งสิบเอ็ดและคืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย จำเลยทั้งสิบเอ็ดให้การรับสารภาพ
ศาลอาญา พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้งสิบเอ็ด ผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่นรวม 9 กระทง และฐานเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากโดยไม่ได้มีเจตนาใช้เพื่อตน หรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องการกระทำของจำเลยทั้งสิบเอ็ดตามข้อเท็จจริงที่พิจารณา ได้ความว่ามีลักษณะเป็นกระบวนการเครือข่ายส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยด้านศีลธรรมอันดีของสังคมและระบบเศรษฐกิจโดยรวม เป็นการกระทำความผิดที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวเป็นสำคัญโดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของผู้อื่น ลักษณะการกระทำความผิดเป็นไปโดยไม่เคารพต่อกฎหมาย หากไม่มีมาตรการดำเนินการโดยเด็ดขาดเพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างปัญหานี้จะลุกลามมากยิ่งขึ้น และรัฐต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรงไม่มีเหตุที่จะรอการลงโทษให้จำเลยทั้งสิบเอ็ด จึงพิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1 ถึงที่ 6 ที่ 8 และที่ 9 คนละ 14 ปี จำคุกจำเลยที่ 7 มีกำหนด 14 ปี 6 เดือน จำคุกจำเลยที่ 10 มีกำหนด 14 ปี 1 เดือน และจำคุกจำเลยที่ 11 มีกำหนด 18 ปี 8 เดือน และให้คืนหรือชดใช้เงินให้แก่ผู้เสียหาย
“หากพิสูจน์ได้ว่าจำเลยเป็นผู้กระทำความผิดจริง ศาลอาญาและศาลยุติธรรมอื่นก็พร้อมที่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันสังคมและประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพในลักษณะเช่นนี้” นายสุริยัณห์ โฆษกศาลยุติธรรม กล่าว
มีผู้อ่านข่าวนี้แล้ว 76 ครั้ง



